Nghỉ nối làm bù: Đừng quá lạm dụng!
Trong ngày làm bù, hiệu quả làm việc tại nhiều đơn vị rất thấp, nhân viên tranh thủ xem phim cho hết giờ.

Sáng thứ Bảy (4-5), nhiều cơ quan, công sở, trường học đi làm bù cho ngày thứ Hai, 29-4 (được cho nghỉ hoán đổi để tạo nên đợt nghỉ lễ 30-4 dài tới năm ngày vừa qua).

TP.HCM: Phường vắng hoe, trường nghỉ học

Khoảng 8 giờ 30, nhân viên UBND các phường 1 và 8, quận 10 có mặt khá đông đủ nhưng hầu như không có việc để làm. Các băng ghế dành cho người dân đến liên hệ công việc hoàn toàn trống vắng. Một nhân viên phường 8 cho biết ngày thứ Bảy bình thường cũng rất ít người đến chứng nhận giấy tờ. “Huống chi hôm nay là ngày làm việc bù nên ít có người biết để đến giải quyết công việc” - anh này nói.

Chúng tôi bắt gặp chị LTH bước ra khỏi trụ sở UBND phường 3, quận 3 với nét mặt không vui, chị cho biết: “Tôi hiện ở quận 6 nhưng hộ khẩu vẫn còn tại phường này. Biết ngày hôm nay phường làm bù nên tranh thủ tới xác nhận sao y bản chính một số giấy tờ. Hồ sơ tôi nộp vào quầy nhưng chẳng thấy ai, tôi phải ngồi đợi hơn 20 phút mới thấy có anh nhân viên bước vào xem hồ sơ. Xem xong anh hẹn 11 giờ quay lại vì lãnh đạo phường bận họp hết. Thấy phải chờ đợi quá lâu nên tôi lấy lại hồ sơ sang phường khác xác nhận”. Nhìn vào quầy làm việc, phóng viên thấy chỉ có một nhân viên nam đang sắp xếp giấy tờ, các ghế ngồi chung quanh hoàn toàn trống vắng.

Trụ sở UBND xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang cửa đóng then cài dù mới 16 giờ. (Ảnh chụp ngày 4-5) Ảnh: G.TUỆ

Một số trường tiểu học như Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh), Lương Thế Vinh (quận Thủ Đức), Phước Long B (quận 9)… có tổ chức học bù cho học sinh vào sáng thứ Bảy. Còn lại phần lớn các trường tiểu học ở TP đều cho học sinh nghỉ học. Một số lãnh đạo trường lý giải: Thời điểm này học sinh đang chuẩn bị thi học kỳ 2, nhà trường đã hoàn tất các bài học theo chương trình. Do phụ huynh không có nguyện vọng cho con đến trường ôn tập nên nhà trường linh hoạt sắp xếp cho học sinh tự ôn bài ở nhà.

Đà Nẵng, Cần Thơ: Nhiều nơi làm việc chiếu lệ

Trong buổi sáng, chỉ vài người đến nộp hồ sơ chứng thực, sao y, đăng ký khai sinh… tại UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Các nhân viên phường chủ yếu lo dọn dẹp đống hồ sơ cũ. Tại UBND phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà), người dân đến làm giấy tờ chỉ bằng khoảng 1/3 ngày thường. Tương tự, có rất ít người đến UBND các phường thuộc hai quận trung tâm của Đà Nẵng là Thanh Khê và Hải Châu để làm giấy tờ.

Khoảng 8 giờ, UBND phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) có gần 10 cán bộ, nhân viên túc trực nhưng chỉ có hai người dân đến làm thủ tục. Dù vậy, những ai muốn chứng thực đều phải đợi tới 10 giờ vì lãnh đạo phường đang họp. Lúc này phòng làm việc của chủ tịch phường Xuân Khánh khóa kín. Còn phòng tiếp dân của phường chỉ có một người đàn ông đang thong thả hút thuốc.

Lúc 9 giờ, trụ sở UBND phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều chỉ có một người dân đến hỏi han cán bộ phường chuyện gì đó. Không có nhân viên nào ngồi ở bộ phận tiếp nhận hồ sơ chứng thực. Ở bộ phận một cửa, một thanh niên đang hì hục lau cửa, hai người khác thì lúi húi dán chữ vào ô kiếng. Đến 15 giờ, chúng tôi quay lại phường này thì gặp hai người dân ngồi chờ lấy giấy tờ do chủ tịch phường đang… về nhà lấy đồ.

Trong buổi chiều, do không có ai đến nộp hồ sơ nên 4-5 nhân viên ở bộ phận một cửa của UBND phường Ba Láng (quận Cái Răng) tranh thủ “giết” thời gian bằng cách xem phim trên máy vi tính. Tới 16 giờ 28 phút, chúng tôi quay lại phường này thì tất cả nhân viên đã ra về từ lâu dù thời gian làm việc theo quy định là đến 16 giờ 30. Trước đó, lúc 15 giờ 55 phút, toàn bộ các phòng làm việc tại trụ sở UBND xã Long Thạnh (huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) đều cửa khóa then cài.

Nghỉ dài ngày, sức ì lớn

Với các nước phát triển, người dân có đời sống khá giả thì những kỳ nghỉ lễ dài ngày giúp người dân tái tạo sức lao động và kích cầu cho đất nước. Nhưng ở nước ta, phần đông người dân còn chưa tích lũy được nhiều. Trong các kỳ nghỉ lễ dài ngày, có những người đi chơi xa, thậm chí đi nước ngoài nhưng tôi nghĩ số đó không nhiều. Trong khi đó, nghỉ lễ dài ngày sẽ khiến người dân và những bộ phận khác có liên quan có thể gặp khó khăn trong công việc giao dịch của mình.

Tâm lý, tác phong làm việc của người Á Đông đôi khi dễ bị những thứ khác tác động. Với thời gian nghỉ quá dài như vậy (ví dụ đợt tết Nguyên đán vừa rồi cán bộ, công chức được nghỉ đến chín ngày, tết Tây được nghỉ bốn ngày, còn đợt lễ 30-4, 1-5 này cũng được nghỉ tới năm ngày), công việc không chỉ bị ngưng trệ trong những ngày nghỉ mà có khi gần tới ngày nghỉ nhiều người đã thấp thỏm muốn nghỉ rồi. Chưa kể, nghỉ dài ngày thì đi làm lại sẽ gặp sức ì lớn, bắt nhịp công việc không nhanh. Tôi không bác chủ trương nghỉ lễ dài ngày nhưng thiết nghĩ cũng cần xem xét lại thực tế những mặt lợi, hại để cân nhắc.

Ông Nguyễn Thành Tài,nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

NHÓM PV