Sáng 23-11, tiếp xúc cử tri tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay cùng với việc nghiêm trị những tham nhũng lớn, chúng ta phải trị được nạn tham nhũng vặt. Theo Thủ tướng, đây là vấn đề người dân đang rất kêu ca, là thói xấu phải lên án, giám sát và có biện pháp kiên quyết xử lý để người dân yên tâm.

Phải mạnh hơn nữa trong lập lại kỷ cương, phép nước

Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, ông Trần Ngọc Thảo bày tỏ vui mừng khi “đốm lửa xây dựng một chính phủ kiến tạo được Thủ tướng thắp lên nay đã bùng lên thành ngọn lửa, truyền đi cả nước xuống tận các cơ quan, ban, ngành, phường, xã…”. Cử tri đặt vấn đề: Hiện nay vấn đề an dân là nhiệm vụ hàng đầu để tạo niềm tin trong dân. “Mong Thủ tướng mạnh tay hơn nữa trong việc lập lại trật tự kỷ cương, phép nước” - ông Thảo bày tỏ.

Cùng quan điểm, cử tri Lê Quý Hùng nhìn nhận công tác đấu tranh với các loại tội phạm đạt nhiều kết quả nhưng tình hình vẫn còn diễn biến phức tạp như vấn đề tín dụng đen, cướp giật, tham nhũng vặt… và đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm, xử lý.

Nhiều cử tri cũng cho rằng việc quản lý tài sản, đất đai đã xảy ra vi phạm nghiêm trọng như báo chí đã nêu, gây bức xúc trong nhân dân, cử tri đề nghị công tác cán bộ phải thực sự nghiêm túc, hiệu quả cao hơn nữa, bố trí người có đức, có tài vào bộ máy Đảng, Nhà nước.

Nghiêm trị từ tham nhũng lớn đến tham nhũng vặt - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Ảnh: VGP/QUANG HIẾU

Thủ tướng: Đã ra chỉ thị xử lý nghiêm các tổ chức xã hội đen

Ghi nhận ý kiến của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chủ trương xây dựng xã hội an toàn cho người dân còn tồn tại bất cập. “Chính phủ cũng như lực lượng công an, quân đội sẽ làm hết sức mình để người dân yên tâm hơn. Tôi đã ra chỉ thị xử lý nghiêm các đối tượng, tổ chức xã hội đen ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Hiện Bộ Công an đang điều tra, xử lý, khởi tố một số vụ” - Thủ tướng cho biết. Với tình trạng cướp giật, địa phương cùng với lực lượng chức năng cần đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, trấn áp tội phạm.

Thông tin về việc sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc chống tham nhũng vặt, Thủ tướng nêu rõ: “Tham nhũng lớn chúng ta đã nghiêm trị rất nhiều, nhiều cán bộ có liên quan đã bị xử lý nghiêm theo pháp luật nhưng tham nhũng vặt còn là vấn đề nhân dân rất kêu ca. Tiền không phải quá nhiều nhưng gây phiền lòng người dân. Đây là thói xấu phải lên án, giám sát, có biện pháp kiên quyết để người dân yên tâm chứ không phải cứ đến bệnh viện, trường học, đi xin việc, rồi việc này việc khác phải đưa phong bì, phong bao”.

Thủ tướng nhấn mạnh phải xử lý nghiêm tội phạm tham nhũng với tinh thần là không có vùng cấm trong công tác này. Theo Thủ tướng, trong bất kỳ trường hợp nào cũng phải chọn người có đức, có tài, đi liền với phòng, chống tham nhũng, công khai tài sản.

Trước câu hỏi của cử tri Trần Ngọc Thảo về việc an dân, Thủ tướng đồng tình cho biết an dân là nhiệm vụ hàng đầu, việc tạo niềm tin cho người dân là rất quan trọng. Muốn như vậy, cán bộ phải làm gương, hết sức vì dân. Cùng đó là việc phải lập lại kỷ cương, phép nước.