Chiều 7-9, ô tô của Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình đã đưa ba ngư dân sống sót trong vụ chìm tàu đánh cá trên biển về đến UBND xã Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Ngư dân 16 tuổi và 3 người bị chìm tàu về đến quê nhà - ảnh 1
Ba ngư dân (bên trái) cùng lãnh đạo xã và bộ đội biên phòng tại buổi tiếp đón ở UBND xã Sơn Hải. 

Chủ tịch UBND xã Sơn Hải Trần Văn Hùng cùng lãnh đạo Đồn biên phòng Quỳnh Thuận và người thân, rất đông người dân đã tiếp nhận, đón ba ngư dân tại Hội trường UBND xã Sơn Hải.

Ba ngư dân may mắn sống sót gồm các em: Trần Văn Cường (16 tuổi), Ngô Sỹ Xô (19 tuổi), Lê Văn Chiến (18 tuổi), cùng trú xã Sơn Hải. Người thân và người dân đã ôm lấy các ngư dân sống sót trở về khóc nức nở.

Ngư dân 16 tuổi và 3 người bị chìm tàu về đến quê nhà - ảnh 2
Ba ngư dân còn trẻ tuổi (ngồi hàng đầu) thoát chết trở về. 

Em Cường nét mặt chưa hết khiếp sợ, nói trong nước mắt: “Chúng em phát hiện cậu ruột của cháu là Đậu Ngọc Cầm bị đuối sức, tử vong. Chúng em đã dìu thi thể cậu được khoảng 4 đến 5 giờ đồng hồ thì chúng em cũng đuối sức. Chúng em đành cột thi thể cậu lên chiếc phao số 59 rồi nói: “Mong cậu tha lỗi, chúng cháu cũng kiệt sức rồi, không biết sống chết thế nào, sẽ có người vớt được thi thể cậu”, thả cậu trôi trên biển. Chúng em có bốn người bám víu vào tấm xốp cùng bơi lênh đênh trên biển rồi được tàu cứu nạn CN 09 của Bộ đội biên phòng Quảng Trị cứu vớt, đưa lên bờ”.

Trong số bốn người được cứu sống, anh Phạm Văn Hoàng (26 tuổi, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu) đã bắt xe đò từ Quảng Bình trở về quê nhà từ sáng sớm 7-9.

Ngư dân 16 tuổi và 3 người bị chìm tàu về đến quê nhà - ảnh 3
Ba ngư dân về trong vòng tay của mẹ ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. 

Như đã đưa tin, sáng 5-9, tàu cá NA 93010 TS chở bảy thuyền viên do anh Cao Văn Ý (38 tuổi, trú xóm 8, xã Sơn Hải) làm chủ tàu, sau khi vào bờ trú ẩn tránh áp thấp nhiệt đới, đang hành trình ra biển khai thác thủy sản thì bị chìm trên biển trước cửa Gianh, Quảng Bình.

Nhận được tin báo, Đồn biên phòng Sơn Hải đã báo cáo lên Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Trường Thành, Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An, ký công văn gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đề nghị thông báo cho các lực lượng cứu hộ cứu nạn và các tàu thuyền địa phương hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn tàu cá trên và các ngư dân đang mất tích.

Khi chìm tàu có anh Nguyễn Văn Tháng (trú xã Sơn Hải) bơi lênh đênh, được tàu cá ngư dân phát hiện cứu sống. Các em Cường, Xô, Chiến và anh Hoàng cùng bơi lênh đênh trên biển khoảng 25 tiếng đồng hồ thì được Bộ đội biên phòng Quảng Trị cứu vớt.

Ngư dân Đậu Ngọc Cầm và Trần Quang Thiện (trú xã Sơn Hải) đang mất tích.