(PLO)- Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 3-9 đã thông tin liên quan đến công dân Việt Nam, Hồ Thảo được điều trị tại BV Nhân dân thành phố Tam Á (Hải Nam, Trung Quốc).
Bộ Ngoại giao cho hay thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, vừa qua Sở Ngoại vụ tỉnh Hải Nam và BV Nhân dân Tam Á thông báo sức khỏe của ngư dân Hồ Thảo đã hoàn toàn hồi phục và có thể trở về với gia đình.
Hiện các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại và BV Nhân dân Tam Á (Hải Nam, Trung Quốc) để sớm đưa ngư dân Hồ Thảo trở về với gia đình.
Đồng thời, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã liên hệ với cơ quan chức năng của địa phương để triển khai các thủ tục cần thiết theo quy định để tiếp nhận ngư dân Hồ Thảo và ba ngư dân đi cùng.
Trước đó, ngày 20-7-2016, ngư dân Hồ Thảo khi đang làm việc trên tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 94764 TS tại khu vực ngoài cửa vịnh Bắc Bộ bị cáp văng vào đầu, gây chấn thương sọ não, xuất huyết và hôn mê.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã liên lạc với các cơ quan chức năng Trung Quốc đề nghị giúp đỡ tìm kiếm cứu nạn.
Tối cùng ngày, tàu cứu hộ số hiệu NH203 của Trung Quốc đã tiếp cận tàu cá QNg 94764 và đưa ngư dân Hồ Thảo cùng ba ngư dân của tàu cá nói trên về BV Nhân dân thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam cấp cứu. Ngư dân Hồ Thảo đã được tiến hành hội chẩn, phẫu thuật sọ não, điều trị tích cực.
Trong quá trình điều trị, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã thường xuyên theo dõi sát tình hình sức khỏe của các ngư dân Việt Nam, thăm hỏi, động viên tinh thần các ngư dân.
Đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu cũng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến bệnh viện cũng như các cơ quan chức năng của Trung Quốc trong việc kịp thời tìm kiếm và tận tình cứu chữa cho ngư dân Việt Nam. 
VIẾT THỊNH