Ngày 26-8, ông Nguyễn Hữu Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác - Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Phú Yên, xác nhận có tình trạng ngư dân tỉnh này không sử dụng và đang đề nghị trả lại cho Nhà nước thiết bị quan sát tàu cá, vùng đánh bắt bằng công nghệ vệ tinh Movimar (gọi tắt là thiết bị định vị vệ tinh).

Thiết bị này do Bộ NN&PTNT hỗ trợ với tổng kinh phí gần 14 triệu euro từ nguồn vốn ODA do chính phủ Pháp tài trợ. Theo kế hoạch, từ năm 2012 đến cuối 2014, sẽ lắp đặt thiết bị trên cho 3.000 tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên. Riêng tại Phú Yên, đến nay đã có 94 tàu cá được lắp đặt thiết bị trên và hiện còn 26 thiết bị đã đưa về nhưng chưa lắp đặt.

Thiết bị trên là giúp các tàu cá nhận được các thông tin về dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai, cấp báo thông tin về đất liền khi tàu gặp sự cố cần ứng cứu; hỗ trợ cho các cơ quan chức năng quản lý được hải trình của các tàu cá, vùng đánh bắt, tổng hợp dữ liệu để cung cấp thông tin về luồng cá cho ngư dân… Tuy nhiên, các ngư dân chê thiết bị này. Theo ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6 (TP Tuy Hòa, Phú Yên), hầu hết các tàu cá ở phường 6 được lắp đặt thiết bị trên đều không sử dụng hoặc đã tháo gỡ khỏi tàu. Một ngư dân cho biết ông chỉ sử dụng máy này trong hai chuyến biển rồi bọc lại cất đó vì báo thông tin thời tiết không chính xác. Máy báo vị trí tọa độ trên biển bị lệch rất xa so với thực tế, khi sử dụng lại rất hao năng lượng. Có ngư dân không nhận thiết bị này.

Trong khi đó, ông Vinh cho rằng ngư dân phản ánh không chính xác. “Thiết bị này đã được kiểm tra, sử dụng trong cả nước. Có thể họ muốn được Nhà nước hỗ trợ loại máy nhắn tin khác có hỗ trợ nhiên liệu, tức không phải vào các đảo đóng dấu nên họ không sử dụng thiết bị định vị” - ông Vinh nói. Còn ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên, thừa nhận có tình trạng ngư dân không sử dụng thiết bị là họ muốn được hỗ trợ loại máy khác và không muốn các cơ quan chức năng trên đất liền biết họ đánh bắt ở các vùng biển trái quy định.

TẤN LỘC