Tuy không ảnh hưởng trực tiếp của bão số 12 nhưng tại vùng biển đảo Lý Sơn những ngày qua có sóng to, gió lớn, biển động dữ dội, hàng chục lồng bè nuôi trồng thủy sản của ngư dân Lý Sơn bị sóng biển nhấn chìm gây thiệt hại nặng nề.

Ngư dân Lý Sơn thiệt hại 45 tỉ vì bão số 12  ​ - ảnh 1

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12, từ chiều 3-11, đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 8-9 kèm theo mưa to, biển động dữ dội. Hàng trăm tàu của ngư dân đã kịp vào bờ neo đậu an toàn. Tuy nhiên, nhiều chủ lồng bè nuôi trồng thủy sản do chủ quan, không kịp kéo các lồng bè vào bờ nên khi bão đổ bộ vào đất liền đã gây thiệt hại nặng nề.

Trong tổng số 27 lồng bè nuôi trồng thủy sản của ngư dân hiện có 23 lồng bè, với gần 80.000 con tôm, cá đang trong thời kỳ xuất bán đã bị sóng biển nhấn chìm. Nhiều ngư dân trắng tay vì toàn bộ tài sản đầu tư cả tỉ đồng đã bị sóng biển nhấn chìm.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết: "Trước diễn biến phức tạp của báo số 12 và để giảm thiểu thiệt hại cho ngư dân, trước khi bão đổ bộ vào đất liền, Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Lý Sơn đã chỉ đạo các ngành chức phối hợp với lực lượng biên phòng, tuyên truyền, vận động các chủ tàu cá và các chủ nuôi trồng thủy sản đưa lồng bè và phương tiện vào bờ neo đậu an toàn. Tuy nhiên, nhiều chủ lồng bè vì chủ quan không chấp hành nên không khi bão đổ bộ vào bờ đã gây thiệt hại nặng nề".

“Hiện nhiều chủ lồng bè bị sóng biển đánh rơi xuống nước và đang được các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư ứng cứu. Chưa có thống kê thiệt hại về người” - bà Hương nói.

Trước thiệt hại của ngư dân, huyện Lý sơn đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương các xã tập trung huy động lực lượng hỗ trợ các chủ lồng bè khắc phục hậu quả, đồng thời xác định mức thiệt hại do bão số 12 gây ra.

Thống kê sơ bộ cho thấy bão số 12 đã làm 23 lồng bè nuôi trồng thủy sản của ngư dân Lý Sơn hư hại hoàn toàn, ước thiệt hại ban đầu trên 45 tỉ đồng. Ngoài ra, nhiều diện tích hành vụ thu đông chưa kịp thu hoạch cùng bị hư hại nặng.

Toàn cảnh thiệt hại do bão số 12 gây ra tại đảo Lý Sơn:

Ngư dân Lý Sơn thiệt hại 45 tỉ vì bão số 12  ​ - ảnh 2

Ngư dân Lý Sơn thiệt hại 45 tỉ vì bão số 12  ​ - ảnh 3

Ngư dân Lý Sơn thiệt hại 45 tỉ vì bão số 12  ​ - ảnh 4

Ngư dân Lý Sơn thiệt hại 45 tỉ vì bão số 12  ​ - ảnh 5