Người dân Bình Định trắng đêm chạy lũ - ảnh 1
Biển nước nhấn chìm hơn 65.000 nhà dân ở Bình Định.

Từ 2 giờ sáng 16-12, gia đình chị Trần Thị Thanh Tuyền (trú khu vực Kim Châu, phường Bình Định, thị xã An Nhơn) tất bật kê dọn đồ đạc trong nhà để tránh nước. Chị Châu cho hay: “Gà đưa lên chuồng cao hơn, lúa giống cho lên ghế kê lên giường, đồ điện thì cho lên bàn… Cả đêm qua, mọi người chẳng ai chợp mắt, ai cũng thức dọn dẹp xuyên đêm”.
Tất bật chạy lũ
Chồng bị bệnh nặng, mẹ chồng tuổi cao, trong nhà có đứa con trai lớn chạy xe đường dài lại chẳng may bị kẹt ở đèo Cả từ đêm 15-12, hai mẹ con chị Võ Thị Trực (Thị xã An Nhơn) còn lo lắng hơn gấp bội khi lũ về.
“Sợ lũ về cả đêm nên mẹ con tôi chẳng dám ngủ. Canh lũ để còn dễ bề xoay xở khi nước vào. Chỉ sợ nước lớn như trận lũ lịch sử năm 2013 nên mẹ con nào dám ngủ, đồ đạc phải kê dọn từ chiều, chứ nước vào thì chẳng còn gì” - chị Trực nói.

Người dân Bình Định trắng đêm chạy lũ - ảnh 2
Người dân Bình Định tất bật chạy lũ.

Còn ông Võ Minh Ba (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn) cho biết: “Từ 7 giờ sáng nay nước lũ lên nhanh tràn vào nhà. Gia đình tôi phải tất tả khiêng bàn ghế, kê giường lên cao. Hơn 300 kg lúa ở nhà phải khiêng cất tạm bên nhà hàng xóm”.
Nằm ở khu vực cao của phường Bùi Thị Xuân nhưng gia đình anh Nguyễn Anh Vũ cùng dắt díu nhau trốn lũ. “Biết mưa lớn tràn hết hồ chứa rồi, cả hồ lớn Định Bình cũng tràn nước rồi. Công ty tôi đang làm ở KCN Phú Tài cũng bị nước mấp mem nên mọi người trong gia đình đều lo chuẩn bị để di dời khi có lệnh” - anh Vũ cho hay.
90 xã bị ngập trong biển nước
Đến thời điểm này, mưa lũ đã làm ngập 90 xã của huyện, thành phố, đơn cử như TP Quy Nhơn, huyện Tuy Phước, Phù Cát, huyện Tây Sơn, Phù Mỹ, Hoài Nhơn…
“Hơn 30 hộ dân ở thôn Phú Mỹ 1 đang bị ngập trong nước, nhiều hộ đang gặp nguy hiểm. Các lực lượng cứu hộ phải cho sõng vào các nhà dân để di dời người”, ông Nguyễn Xuân Bình, Trưởng thôn Phú Mỹ 1, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, cho hay.
Tại huyện Tây Sơn, nươc lũ đang lên rất nhanh. Bà Nguyễn Thị Thống, Chánh văn phòng UBND huyện Tây Sơn, cho biết do lượng mưa lớn cộng với nước từ trên thượng nguồn đổ về nhiều nên bắt đầu sáng 16-12, 10/15 xã, thị trấn của huyện bị ngập nặng với 4.609 hộ, đã có một nhà bị sập.

Người dân Bình Định trắng đêm chạy lũ - ảnh 3
Tuyến đường Hùng Vương từ TP Quy Nhơn đi về các huyện và ngược lại đi bị ngập sâu, lực lượng chức chốt giữ đầu đường để hướng dẫn người dân đi lại.

Một số xã bị ngập nặng và có nhiều thôn, xóm bị nước lũ cô lập như: ba xóm của thôn Phú Lạc (Bình Thành) với 400 hộ, 1.200 nhân khẩu; Khối 1A, khối Phú Xuân (thị trấn Phú Phong) với 1.067 hộ với 4.953 khẩu; các xóm: Xóm Đồng, xóm Đình, thôn Lai Nghi, xóm Trung, thôn 3, Xóm Trung, thôn 1 (xã Bình Nghi) với 270 hộ với trên 1.000 nhân khẩu…
Trong khi đó, huyện Hoài Nhơn, người dân ở các xã ngập lụt được di dời ngay trong đêm 15-12. Chị Lê Thị Hồng Thủy (trú TT Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn) cho biết: “Lũ lớn quá nên gia đình tôi cùng bốn hộ hàng xóm vận chuyển gia súc lên trên bờ đê để tránh lũ, nhà cửa ngập sâu trong nước nên không ai dám ở lại”.
Thống kê từ UBND Huyện Hoài Nhơn, mưa lũ đã khiến bảy nhà sập, năm nhà tốc mái, 2.885 nhà ngập nước, di dời 556 hộ tại xã Hoài Hương, Hoài Hải, Hoài Hảo, Hoài Mỹ, Hoài Xuân, Hoài Đức, thị trấn Bồng Sơn, Hoài Sơn, Hoài Sơn Bắc, Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Hoài Thanh, Hoài Tân, Hoài Phú, Hoài Châu, Hoài Châu Bắc, Hoài Phú. Đường giao thông tiếp tục sạt lở 16,5 km, hư hỏng bốn cầu, trôi năm cầu tạm…