Người dân đổ xô vớt 'cá lạ' nổi trên sông
(PLO)- Rất nhiều cá xuất hiện trên sông La Thọ (Quảng Nam) và các kênh mương, một số đã chết và nổi trên sông khiến người dân lo lắng.

Theo ông Lê Văn Nuôi, trưởng thôn Đông Hồ (xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), bắt đầu từ sáng nay có rất nhiều cá nổi trên sông La Thọ và các kênh mương được người dân đổ xô đi vớt đem về nhà. Qua quan sát có người nhận định đây có thể là cá chép. Điều lạ là loài cá này trước đây chưa từng xuất hiện trong khu vực.

Chính quyền đã báo cáo lên cấp trên để xem xét, đồng thời khuyến cáo người dân không đem cá về ăn.

Người dân đổ xô vớt 'cá lạ' nổi trên sông - ảnh 1
Dân vớt cá chết trên sông.

Đầu giờ sáng 15-9, trên khu vực sông La Thọ, người dân phát hiện rất nhiều cá nổi trắng trên sông. Sau đó, nhiều người đổ xô ra vớt cá chở về nhà.

Ở các đoạn kênh tiếp giáp với con sông này cũng có cá nổi, một số con cá vẫn còn sống. Ước tính chỉ trong một ngày đã có hàng tấn cá được người dân vớt đem về nhà.

“Tôi không biết cá này từ đâu đến, cá đến từng đàn. Có con đã chết, có con lừ đừ. Sự việc xảy ra bất thường vì loài cá này trước đây chưa từng xuất hiện trong khu vực” - một người dân nói.

Người dân đổ xô vớt 'cá lạ' nổi trên sông - ảnh 2
Những con cá được người dân vớt lên

Xã Điện Hòa đã cử cán bộ xuống kiểm tra tình hình và điều tra nguyên nhân. “Tôi đã khuyến cáo người dân không được ăn cá này và phải chờ kết quả giám định nguyên nhân cá chết. Không biết có phải do sự cố sông Bung 2 nên cá tràn về dưới này không” - ông Nuôi lo lắng nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Điện Hòa, cho hay sau khi xảy ra sự việc, địa phương đã báo cáo lên cấp trên để kịp thời xử lý.

Hiện Phòng TN&MT thị xã cũng đã đến hiện trường để lấy mẫu nước xét nghiệm và tìm nguyên nhân.

HUY TRƯỜNG