Sáng nay 5-10, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau phát hành công văn thay đổi số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ người dân về thủ tục muốn ra khỏi tỉnh này. 

Theo đó, ai có nhu cầu rời tỉnh Cà Mau để đi học tập, công tác, lao động, trở lại nơi cư trú, định cư lâu dài thì không cần phải có giấy đi đường. Chỉ cần có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, viết một tờ cam kết đi đúng lộ trình, thực hiện tốt 5K và các quy định phòng chống dịch tại tỉnh thành nơi đến. 

Nếu cần hỗ trợ thêm thì gọi vào số điện thoại đường dây nóng 19009496. Đây là số điện thoại của Tổng đài Công tỉnh Cà Mau.

Người dân muốn ra khỏi tỉnh Cà Mau, khi quay lại phải đi cách ly  - ảnh 1
Ba ngày qua người dân về Cà Mau hơn chục ngàn người. Ảnh: TRẦN VŨ

"Người dân không phải cam kết đi không quay lại. Việc đi không quay lại tại văn bản hôm trước, tức văn bản 6103 có ý nghĩa là để phân loại đối tượng mà có cách xử lý dịch tể phù hợp"- ông Thánh nói. 

Như vậy, có hai thủ tục cho người dân muốn rời khỏi tỉnh Cà Mau.

Thứ nhất, cần xin phép Chủ tịch tỉnh nếu đi khỏi tỉnh thực hiện công việc ngắn hạn và quay trở lại tỉnh.

Thứ hai, là nhóm người đi khỏi tỉnh và cư trú, học tập, lao động, công tác lâu dài. Nhóm này không phải xin phép Chủ tịch tỉnh mà chỉ cần có giấy cam kết đánh máy hoặc viết tay về việc đi đúng lộ trình, thực hiện tốt 5k và các quy định chống dịch của tỉnh thành nơi đến. 

Đến thời điểm hiện nay, người nào về tỉnh Cà Mau đều phải cách ly y tế tập trung 14 ngày và sau đó cách ly tại nhà thêm 14 ngày nữa. Việc này cũng áp dụng đối với người xin ra tỉnh thực hiện công việc ngắn hạn và quay trở lại ngay.