Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu quan điểm về việc Trung Quốc tập trận bắn đạn thật
(PLO)- Chiều ngày 31-7, Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu quan điểm về việc Trung Quốc tập trận bắn đạn thật - ảnh 1
  Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin một cô dâu người Việt bị sát hại tại Hàn Quốc, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, ngày 28-7 phát hiện thi thể một phụ nữ. Nạn nhân được xác định là chị Đỗ Thị Mỹ Tiên. “Hiện Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với phía Hàn Quốc xác minh làm rõ vụ việc, đồng thời có biện pháp hỗ trợ đối với gia đình nạn nhân”, ông Bình nói.

Về tình hình của lao động Việt Nam tại Lybia, ông Bình thông tin, hiện có khoảng 1.150 công dân VN làm việc tại Lybia và chủ yếu ở các khu vực chưa xảy ra chiến sự. Cũng theo ông Bình, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện của VN tại Lybia phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, sẵn sàng có các biện pháp cần thiết đảm bảo an toàn cho công dân VN làm việc tại Lybia.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Lybia đã thiết lập hai đường dây nóng, Cục lãnh sự của Việt Nam cũng thành lập một đường dây nóng, các đường dây này hoạt động 24/24 h và sẵn sàng hỗ trợ cho công dân VN.

“Ngay khi tình hình Lybia có diễn biến phức tạp, Đại sứ quan VN tại Lybia đã có liên lạc thường xuyên với các công dân VN đang làm việc tại Lybia để nắm rõ tình hình và sẵn sàng có các biện pháp giúp đỡ các công dân này.

Bộ Ngoại giao VN đang phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH phối hợp với các cơ quan chức năng nắm rõ tình hình, sẵn sàng có biện pháp bảo vệ công dân VN làm việc tại Lybia”, ông Bình cho biết thêm.

Bày tỏ quan điểm của VN về việc Trung Quốc cho biết tập trận bắn đạn thật giáp vùng biển nước ta, ông Lê Hải Bình khẳng định mọi hoạt động của các bên trên Biển Đông cần tuân thủ Luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển năm 1982. Theo đó không làm phức tạp thêm tình hình, phải giữ vững hòa bình, an toàn, an ninh khu vực.

“Theo thông tin được biết, đến nay mọi hoạt động của lực lượng thực thi pháp luật của VN và các hoạt động của ngư dân trên biển vẫn diễn ra bình thường”, ông Bình cho biết.

VIẾT THỊNH