UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có công văn về việc phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu gỡ bỏ phong tỏa đối với các địa điểm đang thực hiện các biện pháp phong tỏa trên địa bàn huyện EaH'leo. Tiếp tục hoạt động chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại Quốc lộ 14, thuộc xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột.

Tỉnh cũng yêu cầu hạn chế tổ chức hội họp, hội nghị trên 30 người và khuyến khích tổ chức bằng hình thức trực tuyến, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K. Đối với các hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các hoạt động cưới hỏi, đám tang, liên hoan, tân gia và các hoạt động ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện không được tập trung quá 30 người trong một không gian và phải thực hiện yêu cầu 5K.

"Tiếp tục tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như quán bar/pub, vũ trường, bida, karaoke, điểm hát cho nhau nghe, câu lạc bộ khiêu vũ, sân khấu ca nhạc, rạp chiếu phim, sân vận động, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, điểm truy cập Internet công cộng, các cơ sở thẩm mỹ..." - công văn nêu rõ.

Người từ vùng có dịch đến Đắk Lắk phải cách ly 14 ngày - ảnh 1
Đắk Lắk tiếp tục tạm dừng vận chuyển hành khách đến/về từ vùng có dịch. Ảnh QN

Các hoạt động thể thao ngoài trời và hoạt động thể thao không tiếp xúc trực tiếp như tenis, cầu lông, bóng bàn... được phép hoạt động và người tham gia phải đảm bảo thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

Các quán ăn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán ăn uống vỉa hè được bán và phục vụ khách hàng tại chỗ với các điều kiện mỗi bàn không quá 5 người, chỉ được phục vụ tối đa 30 người tại cùng một thời điểm, đảm bảo phòng chống dịch theo quy định về khoảng cách, 5K. Khuyến khích hình thức “mua mang về” và dịch vụ giao hàng tận nhà.

Người trở về hoặc đến tỉnh Đắk Lắk từ TP.HCM, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Tĩnh và từ những địa bàn đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội tại các tỉnh, TP còn lại (cập nhật hàng ngày theo thông báo của Bộ Y tế và UBND các địa phương) từ ngày 16-6 phải đến ngay trạm y tế gần nhất để khai báo y tế bắt buộc và thực hiện cách ly tại nhà trong thời gian 14 ngày.

Đối với các trường hợp đã có Quyết định cách ly tại nhà 21 ngày theo quy định thì tiếp tục thực hiện theo đúng quy định. Tiếp tục thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho 100% đối tượng này.

Đối với người về từ địa phương có dịch nhưng không thuộc các địa điểm phong tỏa, giãn cách phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc tại trạm y tế gần nhất, hạn chế tối đa việc đi lại và tiếp xúc; bắt buộc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; thường xuyên theo dõi thông tin về diễn biến dịch để chủ động liên lạc với đường dây nóng của ngành y tế hoặc địa phương nơi cư trú khi phát hiện có tiếp xúc gần với các ca bệnh được khuyến cáo.

UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch từ Đắk Lắk đi đến các địa bàn TP.HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội và ngược lại. Hạn chế tối đa phương tiện cá nhân di chuyển từ tỉnh đến TP.HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội và ngược lại.

Hạn chế tối đa các chuyến xe đi/đến các tỉnh, TP có dịch (cập nhật hàng ngày theo thông báo của Bộ Y tế và UBND các địa phương).

Chủ phương tiện phải cam kết chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện nghiêm yêu cầu 5K; ghi chép đầy đủ thông tin tài xế, phụ xe và hành khách đi chuyển đặc biệt là hành khách đi và đến từ các tỉnh, TP đang có dịch; cung cấp đầy đủ thông tin hành khách cho bến xe ngay khi xe chuẩn bị xuất bến và đến bến; chịu trách nhiệm về việc cung cấp thông tin hành khách cho các cơ quan chức năng thực hiện truy vết, phòng chống dịch COVID-19...

Đối với các hoạt động vận tải khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe buýt được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, đảm bảo phương tiện chở tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 25 người/chuyến hành khách ngồi cách ghế (hoặc đứng đối với xe buýt); đảm bảo giữ khoảng cách an toàn…