Ngày 1-6, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong quân đội.

Tại hội nghị, Trung tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng, xác định tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ bùng phát rộng và lan vào quân đội rất cao.

Nguy cơ dịch COVID-19 lan vào quân đội rất cao  - ảnh 1
Trung tướng Vũ Hải Sản phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MOD

Trung tướng Vũ Hải  Sản yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản, công điện của các cấp về công tác phòng, chống dịch; triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước”.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để bộ đội không chủ quan, lơ là nhưng không hoang mang, lo sợ trước diễn biến dịch bệnh, chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch, nhất là quy định 5K của Bộ Y tế.

Các cơ quan, đơn vị chủ động nghiên cứu, xác định cấp độ dịch trên địa bàn để có các bước triển khai, điều hành các biện pháp phòng, chống dịch, phù hợp với đặc điểm tình hình, không để dịch lây lan trong đơn vị.

Bộ đội Biên phòng tiếp tục phối hợp với các lực lượng, đơn vị trên địa bàn tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; bảo đảm tốt phương tiện phòng hộ, quân trang, điều kiện sinh hoạt cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt chặn.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng lưu ý, các bệnh viện quân y thực hiện nghiêm việc phân luồng khám chữa bệnh, tổ chức khu cách ly riêng để điều trị các trường hợp nghi ngờ, mắc COVID-19, không để dịch lây lan vào bệnh viện. Các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm làm tốt nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân, chủ động phòng, chống lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Cùng với nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chống “giặc” COVID-19, các cơ quan, đơn vị toàn quân tiếp tục duy trì nghiêm chế độ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác, nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ; kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), cho biết quân đội đã tăng cường trên 1.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Trên địa bàn Quân khu 7, các cơ quan, đơn vị đã triển khai 55 điểm cách ly/12.5111 giường, hiện đang tổ chức cách ly cho trên 6.300 người; thành lập 9 đội và 56 tổ cơ động phòng chống, 8 tổ chuyên khoa tăng cường, 51 tổ truy vết COVID-19 từ cấp tiểu đoàn và tương đương trở lên…

Trên tuyến biên giới, lực lượng Bộ đội Biên phòng đang duy trì trên 1.900 tổ chốt, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Cùng với đó, các đơn vị đã và đang tiếp tục triển khai thí điểm lắp đặt camera giám sát tại các điểm cách ly.

Về tiêm vaccine trong Quân đội, Cục Quân y đã hoàn thành tiêm đợt 1 và đợt 2 được gần 87.000 liều, bảo đảm an toàn, trong đó, có trên 14.000 cán bộ, chiến sĩ đã tiêm đủ hai mũi.

Hiện Cục Quân y đang tiếp tục triển khai tiêm đợt 3 với 89.000 liều, trong đó ưu tiên tiêm trước cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.