Nguy hiểm khi qua ngã tư Vũng Tàu

TIẾN DŨNG
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 14/5/2015 - 02:30

(PL)- Đã xảy ra nhiều trường hợp tử vong khi người đi xe máy dừng đèn đỏ bị ô tô tông từ phía sau.

Khi đèn đỏ, các phương tiện đi trên quốc lộ 1A hướng từ TP.HCM về Đồng Nai khi đến ngã tư Vũng Tàu (phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa) vẫn được phép rẽ phải vào quốc lộ 51. Trong khi đó, các xe khác đi thẳng về huyện Trảng Bom hoặc rẽ trái để vào Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 phải dừng lại. Tình trạng xe dừng, xe chạy đan xen đã gây mất an toàn giao thông (ATGT) nghiêm trọng, dẫn tới nhiều vụ tai nạn thương tâm.

Tử nạn khi đang chờ đèn đỏ

Khoảng 10 giờ ngày 23-4, tại khu vực ngã tư Vũng Tàu xảy ra vụ va chạm giữa xe tải và xe máy khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ. Thời điểm trên, anh Nguyễn Văn Tài ngụ Xuân Lộc, Đồng Nai chạy xe máy chở vợ là chị Lê Thị Kim Anh lưu thông trên quốc lộ 1A hướng từ TP.HCM về Đồng Nai, khi đến ngã tư Vũng Tàu thì dừng lại chờ đèn đỏ. Cùng lúc, xe tải 63C-048.98 chạy cùng chiều ôm cua rẽ phải vào quốc lộ 51 với tốc độ khá nhanh tông thẳng vào xe máy. Chị Anh ngã xuống đường bị xe tải cán tử vong tại chỗ.

Cũng tại khu vực này, khoảng 16 giờ 30 ngày 30-1, xe ben60C-043.48 khi ôm cua vào quốc lộ 51 đã lao vào xe máy của ông ĐNA (ngụ xã AnHòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) đang dừng đèn đỏ. Ông A. bị xe tải cuốn vào gầm tử vong tại chỗ.

Ông Nguyễn Văn Sĩ, một người dân địa phương, nói: “Xe từ TP.HCM về khi rẽ phải vào quốc lộ 1A vẫn lao rất nhanh, mặc cho các xe khác đang dừng đèn đỏ. Chuyện va quẹt ở đây xảy ra như cơm bữa. Tôi thấy còn cho ô tô rẽ phải khi đèn đỏ thì còn nhiều người chết oan ở đây”.

Bà Bùi Thị Nhâm, bán nước ven đường, nói thêm: “Xe máy dừng đèn đỏ thì đông mà ô tô khi rẽ phải cứ lao vun vút, không xảy ra tai nạn mới lạ. Tôi chỉ đi bộ từ đây qua bên Siêu thị Big C mà còn phải dè chừng do đèn xanh, đèn đỏ gì cũng có ô tô rẽ phải, ngán lắm”.

Nguy hiểm khi qua ngã tư Vũng Tàu - ảnh 1

Nguy hiểm khi qua ngã tư Vũng Tàu - ảnh 2

Tại ngã tư Vũng Tàu, xe máy dừng đèn đỏ sát lề thì bị ô tô rẽ phải liên tục bấm còi. Không còn cách nào khác, họ phải dừng đèn đỏ ngay trước mũi các xe tải đi thẳng trên quốc lộ 1. Kiểu nào thì tính mạng của người đi xe máy cũng bị đe dọa. Ảnh: T.DŨNG

Chưa biết điều chỉnh thế nào

Các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 1A từ TP.HCM đi Đồng Nai khi đến ngã tư Vũng Tàu có các lựa chọn sau: Ô tô đi thẳng về hướng Trảng Bom sẽ lưu thông trên cầu vượt ngã tư Vũng Tàu. Còn xe hai bánh và ô tô muốn rẽ trái để qua KCN Biên Hòa 1 hoặc rẽ phải sang quốc lộ 51 đi Vũng Tàu thì lưu thông phía dưới cầu vượt (xem sơ đồ kèm theo).

Theo một chiến sĩ CSGT trực tại chốt ngã tư Vũng Tàu, nguyên nhân xảy ra các vụ TNGT tại khu vực này chủ yếu do việc lắp đặt hệ thống đèn giao thông phía dưới cầu vượt bất hợp lý. Cụ thể, các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 1A về Đồng Nai khi đèn đỏ vẫn được phép rẽ phải trong khi các xe đi thẳng về huyện Trảng Bom hoặc rẽ trái để vào KCN Biên Hòa 1 phải dừng lại. Điều này tạo nên sự hỗn loạn bởi xe dừng cứ dừng, xe được đi lại cố gắng đi bất chấp nguy hiểm.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Bôn, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Đồng Nai, cho biết do nút giao thông tại ngã tư Vũng Tàu chưa xây dựng hoàn thiện nên thường xảy ra ùn tắc, kẹt xe. Nhằm kéo giảm tình trạng này, các cơ quan chức năng đã cho phép ô tô, xe máy từ quốc lộ 1A được rẽ phải vào quốc lộ 51 để đi Long Thành và Vũng Tàu khi đèn đỏ. “Tuy nhiên, việc này đã có hệ lụy gây mất ATGT. Ban ATGT tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với nhà đầu tư điều chỉnh giao thông trong khu vực cho hợp lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân” - ông Bôn nói. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi thêm dự kiến phương án điều chỉnh như thế nào, ông Bôn cho hay Ban ATGT đang nghiên cứu.

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ tháng 8-2014 đến tháng 4-2015, tại khu vực ngã tư Vũng Tàu đã xảy ra ít nhất sáu vụ tai nạn nghiêm trọng làm năm người chết và một người bị thương rất nặng.

TIẾN DŨNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.