Nguyên bí thư Quảng Nam bị Ban Bí thư cách chức
(PL)- Trường hợp cách chức đối với ông Lê Phước Thanh bổ sung tiếp vào danh sách nhiều nguyên bí thư bị Trung ương kỷ luật cách chức “nguyên” vì các vi phạm liên quan, từ sau Đại hội XII đến nay.

Ông Lê Phước Thanh, nguyên bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, hôm qua (5-2), đã bị Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cách chức bí thư nhiệm kỳ 2010-2015.

Quyết định kỷ luật được đưa ra trên cơ sở kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm tại Tỉnh ủy Quảng Nam mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo hồi cuối tháng 12-2017, cũng như kết quả kiểm điểm của các cá nhân, tổ chức đảng địa phương về những sai phạm này.

Ban Bí thư đánh giá ông Lê Phước Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2010-2015 và Ban cán sự đảng, chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Về trách nhiệm cá nhân, ông Thanh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ. Đó là không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm con trai là Lê Phước Hoài Bảo giữ các chức vụ từ trưởng phòng của Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, rồi là phó giám đốc, giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh nhà.

Nguyên bí thư Quảng Nam bị Ban Bí thư cách chức - ảnh 1
Ông Lê Phước Thanh, nguyên bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2010-2015. Ảnh: HA

Biểu hiện cụ thể là nhân sự này không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục; để UBND tỉnh quyết định cử ông Lê Phước Hoài Bảo đi học thạc sĩ tại nước ngoài bằng ngân sách nhà nước không đúng quy định.

Ban Bí thư nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Phước Thanh là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân ông, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Vậy nên căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW - quy định mới nhất của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định kỷ luật ông Lê Phước Thanh bằng hình thức cách chức bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015.

Theo các nguồn tin độc lập, trong quá trình kiểm điểm, phê bình và tự phê bình, ông Lê Phước Thanh đã nghiêm túc nhận trách nhiệm và tự nhận hình thức kỷ luật cách chức. Ông cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi những khuyết điểm của mình trước đây không được các cơ quan có thẩm quyền phát hiện, chấn chỉnh kịp thời.

Đã tạm đình chỉ công tác ông Lê Phước Hoài Bảo

Thực tế năm 2015, thời điểm ông Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm làm giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam khi còn non cả tuổi đời, tuổi nghề và kinh nghiệm công tác, báo chí đã phát hiện, phản ánh một số dấu hiệu nghi ngờ.

Theo thông cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp thứ 20, ông Lê Phước Hoài Bảo có các vi phạm sau:

Không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.

Ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học thạc sĩ tại nước ngoài.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam: Chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo.

Hiện ông Lê Phước Hoài Bảo đã bị tạm đình chỉ công tác để tiến hành làm thủ tục kiểm điểm theo quy trình sau kết luận có sai phạm của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

NGHĨA NHÂN