Nhà hàng ở Bình Thuận lấn biển vi phạm hành lang quốc lộ
(PLO)- Ngoài việc xây nhà hàng lấn biển, chủ nhà hàng còn tháo cả hộ lan đường bộ để san lấp, xây dựng.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đang kiểm tra thông tin về việc nhà hàng Biển Vĩnh Hảo 2 lấn biển có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên môi trường biển, hải đảo.

Nhà hàng ở Bình Thuận lấn biển vi phạm hành lang quốc lộ - ảnh 1
Việc nhà hàng này lấn biển ngay có nguy cơ thay đổi dòng chảy

Theo người dân địa phương, khi xây dựng, nhà hàng này đã tháo rào chắn ngăn cách giữa QL1 và biển để san lấp và làm lối cho ô tô các loại vào nhà hàng.

Đáng nói là việc tự tiện lấn biển này ngay chân cầu Bậc Lở trên QL1, thuộc xã Vĩnh Tân (Tuy Phong) có nguy cơ cao thay đổi dòng chảy, đe dọa cầu đường ở khu vực này.

Trao đổi với chúng tôi, một đại diện lãnh đạo UBND huyện Tuy Phong cho biết: Theo báo cáo của Phòng Kinh tế hạ tầng, trước đây hộ dân được UBND huyện cho thuê đất để mở nhà hàng Biển Vĩnh Hảo 2.

Vị này khẳng định, hộ dân này xây dựng ở vị trí nói trên đã được UBND huyện Tuy Phong cấp giấy phép và giấy phép này được cấp trước khi Luật tài nguyên môi trường biển, hải đảo được ban hành!

Nhà hàng ở Bình Thuận lấn biển vi phạm hành lang quốc lộ - ảnh 2
Công trình xây dựng vi phạm Luật Tài nguyên Môi trường biển và hải đảo 

Về việc cấp phép xây dựng, ông Nguyễn Thanh Sang, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cho hay: Chủ nhà hàng Biển Vĩnh Hảo 2 là bà Trần Ngô Ngọc Hà là người địa phương. Vào tháng 7-2018 bà Hà đổ vật liệu xây dựng nhà hàng, UBND xã đã kiểm tra và phát hiện công trình chưa có giấy phép xây dựng.

“Do đó ngày 20-7-2018, UBND xã đã có văn bản yêu cầu đình chỉ xây dựng, nhưng chưa ra quyết định xử phạt hành chính. Khoảng một tháng sau, ngày 22-8-2018, UBND huyện đã cấp giấy xây dựng bổ sung nên chủ nhà hàng tiếp tục xây dựng”, ông Sang cung cấp.

Được biết, khuôn viên nhà hàng Vĩnh Hảo 2 có diện tích 248 m2, chưa kể phần bê tông cốt thép đúc ngay trên mặt biển và các công trình phụ khác như nhà vệ sinh, hồ nước ngọt, bếp.

Nhà hàng ở Bình Thuận lấn biển vi phạm hành lang quốc lộ - ảnh 3
Chủ nhà hàng tháo hộ lan đường bộ để san lấp, xây dựng

Theo ông ông Huỳnh Văn Điển, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, việc cấp giấy phép không vi phạm Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo.

Ông Điển giải thích: Công trình này UBND huyện có văn bản thống nhất chủ trương đầu tư cho bà Ngô Thị Quyên từ năm 2010 với số vốn 4,3 tỉ đồng. Năm 2011, công trình khởi công nhưng trong quá trình thực hiện dự án, bà Quyên qua đời nên 2015 tạm ngưng thi công.

Sau đó, bà Trần Ngô Ngọc Hà là con gái của bà Quyên xin được điều chỉnh tên chủ dự án. Sau khi có các giấy tờ liên quan về đất, chủ đầu tư lập thiết kế và nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

Tháng 8-2018, Phòng Kinh tế Hạ tầng tiếp nhận hồ sơ, sau khi xem xét thấy đây là dự án đã được UBND huyện chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 10-2010 trước ngày Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo có hiệu lực nên cấp phép.

"Việc cấp phép xây dựng của UBND huyện Tuy Phong trong trường hợp này là đúng với các quy định pháp luật. Riêng việc cho phép tháo gỡ hộ lan của Quốc lộ 1 thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý đường bộ, UBND huyện với trách nhiệm quản lý địa bàn sẽ tiếp tục phối hợp để xử lý theo quy định pháp luật", ông nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Nam, Chi cục trưởng Chi cục Biển và Hải đảo Bình Thuận cho biết, Chi cục sẽ tiến hành kiểm tra, làm rõ việc này trong thời gian sớm nhất.

Qua điện thoại, ông Bùi Duy Anh Chi cục trưởng Chi cục QLĐB IV.1 (Cục QLĐB IV, Tổng cục đường bộ ) cho hay đã nhận được phản ảnh việc chủ công trình tháo hộ lan bảo vệ đường bộ. “Chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi này”, ông Anh cho biết.

Trước đó, ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở TN&MT Bình Thuận đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND huyện Tuy Phong. Theo đó, trong khi hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Bình Thuận chưa được thiết lập, Sở TN&MT Bình Thuận đề nghị chủ tịch UBND huyện Tuy Phong thực hiện đầy đủ các nội dung theo chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh.

Điều 79 Luật Tài nguyên Môi trường biển và hải đảo quy định: "Giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100 m tính từ đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm về phía đất liền hoặc về phía trong đảo do UBND tỉnh, thành phố có biển xác định theo hướng dẫn của Bộ TN&MT cho đến khi hành lang bảo vệ bờ biển được thiết lập.
Một lãnh đạo Sở TN&MT Bình Thuận cho rằng, nếu UBND huyện cấp phép xây dựng từ tháng 8-2018 thì đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng. Bởi từ tháng 12-2015, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có biển thực hiện nghiêm quy định tại Điều 79 Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Việc huyện Tuy Phong cho rằng cấp phép cho bà Hà là từ công trình cũ nên không vi phạm là chưa đúng mà trường hợp này phải xác định là công trình xây dựng mới dù đó là công trình điều chỉnh. Do đó Sở sẽ tiến hành kiểm tra, báo cáo chủ tịch UBND tỉnh xử lý vụ việc này.

PHƯƠNG NAM