Nhà trên 15 tầng sẽ có thang thoát hiểm bên ngoài
(PLO)- Hà Nội yêu cầu làm thang thoát hiểm cho các nhà trên 15 tầng vì xe thang không với tới khi xảy ra sự cố.

Sáng 3-4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm tình hình công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố.

Nhà trên 15 tầng sẽ có thang thoát hiểm bên ngoài - ảnh 1
Vụ cháy chung cư tại khu đô thị Xa La (Hà Đông) vào tháng 10-2015 khiến nhiều người dân lo lắng đến an toàn PCCC tại chung cư

Rút bài học kinh nghiệm của vụ cháy Carina, lãnh đạo Hà Nội đã đề nghị nhà chung cư cao hơn 15 tầng phải làm cầu thang thoát hiểm PCCC vì thang chữa cháy không với tới…

Bất an PCCC tại chung cư, cao ốc

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội cho biết năm 2017 và quý I-2018 trên địa bàn xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ, trong đó có 31 vụ cháy thiệt hại nghiêm trọng, 87 vụ cháy nhà cao tầng.

Những vụ cháy nêu trên đã khiến 24 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỉ đồng và 6,3 ha rừng. Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố nhận định tình hình cháy, nổ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Về công tác xử lý các công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, theo Đại tá Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội, tính đến ngày 2-4, có 50/79 công trình đã được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy. Như vậy, thành phố còn tồn tại 29 công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, trong đó có 15 công trình khó có khả năng khắc phục.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đề nghị các ban ngành của TP phải có biện pháp gây sức ép đến các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các phương án PCCC, vì chế tài xử lý có hết rồi chứ “không nên bị động như hiện nay”.

“Như vụ cháy tòa nhà Carina, xảy ra chuyện chủ đầu tư vào bệnh viện vì ốm, đổ hết trách nhiệm cho chính quyền địa phương. Có câu chuyện như vậy, thì tại sao chúng ta không trói trách nhiệm của chủ đầu tư thể hiện bằng tất cả hồ sơ, biên bản, thậm chí phạt và tổ chức cưỡng chế hành vi vi phạm. Đến giờ phút này chúng ta phải làm, nếu chúng ta không làm thì chúng ta chịu trách nhiệm” - ông Nam nhấn mạnh.

Đặc biệt, ông Nam cũng cho hay đã không dưới ba lần ông chất vấn về tình trạng mất an toàn PCCC tại các nhà tái định cư, chung cư cũ của TP nhưng tình trạng vẫn không chuyển biến. “Nhất là nhà chung cư thuộc Công ty Trách nhiệm nhà của HN quản lý, tầng một tầng hai các anh cho kinh doanh khai thác lấy tiền nhưng lúc xảy ra chuyện các anh đổ trách nhiệm cho người khác. Thậm chí chúng ta phải xem lại bởi (nhiều tòa nhà - PV) bịt hết cả cầu thang thoát nạn, bịt hết cả lối đi đảm bảo an toàn PCCC” - ông Nam nói.

Sẽ xử lý chủ đầu tư vi phạm

Kết luật cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị phải xử lý 29 công trình, nhà chung cư cao tầng có vi phạm pháp luật PCCC trong tháng 4-2018. Đặc biệt phải có động thái xử lý quyết liệt đối với các chủ đầu tư tòa nhà có vi phạm. “Một lần nữa yêu cầu lực lượng PCCC và Công an TP sau 30-4 phải chuyển 2-3 vụ để khởi tố điều tra theo đúng quy định của pháp luật. Bán nhà lấy tiền rồi, thiếu trách nhiệm với người dân, đầu tư PCCC không đến nơi đến chốn… thì phải xử lý” - ông Sửu nói.

Ông Sửu cũng nhấn mạnh Thành ủy Hà Nội đã có văn bản quy định về xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu buông lỏng quản lý về PCCC. Vì vậy tới đây TP sẽ tổ chức kiểm tra “đột xuất, bất ngờ”, nếu nơi nào vi phạm pháp luật PCCC thì chủ đầu tư và chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm.

“TP đã có nhiều văn bản chỉ đạo PCCC, tôi đề nghị lãnh đạo các quận, huyện về kiểm tra, xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý. Nhắc nhở như thế, đôn đốc như thế mà để xảy ra buông lỏng quản lý về PCCC vì vậy tới đây phải hành động mới thực hiện được nhiệm vụ, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ cho người dân…” - ông Sửu nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết hiện nay các xe cứu hộ của lực lượng PCCC chỉ vươn lên đến tầng 14-15 (khoảng 50 m) các tòa nhà. Do vậy, ông Sửu đề nghị đơn vị liên quan của TP nghiên cứu làm cầu thang thoát nạn bên ngoài các tòa nhà cao trên 15 tầng. “Nhà cao tầng đi cầu thang ngoài trời cũng hơi sợ nhưng chúng ta có thể quây lưới bên ngoài để bảo đảm an toàn” - ông Sửu nói và đề nghị các quận, huyện tổng rà soát về PCCC các lĩnh vực và báo cáo TP kết quả trong tháng 6 -2018.

Tại cuộc họp, Thượng tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn (Bộ Công an), cho hay cách đây một năm, Hà Nội báo cáo thếu 4.000 trụ nước nhưng chưa bổ sung được nhiều. “Đặc biệt trong các trụ nước đã đầu tư có 300 không lấy được nước. Nếu khi chữa cháy mà không có nước thì rất nguy hiểm. Đề nghị TP Hà Nội sớm chỉ đạo khắc phục việc này” - Thượng tá Việt đề nghị. 

 

TRỌNG PHÚ