Trên cơ sở đó có thể xác định nhanh các công trình biệt thự cần bảo tồn (nhóm 1, 2) và các công trình không thuộc diện bảo tồn, làm cơ sở đề xuất, giải quyết nhanh việc cho phép tháo dỡ và cấp phép xây dựng cho người dân. Đồng thời thực hiện lấy ý kiến góp ý của các chủ sở hữu có biệt thự thuộc danh mục đề xuất cần bảo tồn (nhóm 1, 2).

Nhanh chóng phân loại biệt thự cũ để cấp phép xây dựng  - ảnh 1
Căn biệt thự cổ trên đường Nơ Trang Long bị tháo dỡ gây nuối tiếc cho nhiều người. Ảnh: HOÀNG GIANG

Hiện nay các biệt thự cũ chủ yếu tập trung tại các quận 1, 3, 5, Bình Thạnh, Thủ Đức. Theo phản ánh của người dân và các địa phương, lâu nay do chưa có tiêu chí phân loại biệt thự nên gần như không ai dám “đụng” vào biệt thự. Nhiều trường hợp biệt thự đã xuống cấp, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân nhưng cũng không được xây dựng, sửa chữa. Một số nơi như quận 3 đã phải vận dụng cấp phép sửa chữa cho người dân theo dạng nhà có nguy cơ sụp đổ để người dân được sửa chữa lại nhà cửa.

Theo lãnh đạo quận 3, do chưa có tiêu chí phân loại và cũng chưa được phân loại nên các địa phương rất lúng túng trong việc cấp phép xây dựng, sửa chữa. Các địa phương đã kiến nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng thực hiện phân loại để có cơ sở xử lý cấp phép xây dựng cho dân, cũng như có chương trình bảo tồn cụ thể với các biệt thự thuộc dạng phải bảo tồn.