Nhật hoàng cảm kích trước sự chào đón của người dân Huế
(PLO)- Hoàng gia Nhật Bản mong muốn người dân Huế biết được sự cảm kích của nhà vua và hoàng hậu trước sự chào đón trọng thị và chân tình của chính quyền và người dân Cố đô Huế dành cho phái đoàn trong những ngày qua.

Đó là phát ngôn của ông Hatsuhisa Takashima, phát ngôn viên đối ngoại, Trợ lý đặc biệt của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tại buổi họp báo diễn ra vào tối 4-3.

Cảm kích trước sự chào đón của người dân cố đô Huế

Chiều 3-3, nhà vua Nhật Bản Akihito và hoàng hậu Michiko rời Hà Nội đến Thừa Thiên-Huế để tiếp tục hành trình trong chuyến thăm cấp nhà nước tại Việt Nam kéo dài đến ngày 5-3. Trong ngày 4-3, phái đoàn đã đến thăm Đại nội Huế, thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế, thăm Nhà lưu niệm Phan Bội Châu và cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Nhật Bản tại Việt Nam…

Nhật hoàng cảm kích trước sự chào đón của người dân Huế - ảnh 1
Ông Hatsuhisa Takashima (bên phải), phát ngôn viên đối ngoại, Trợ lý đặc biệt của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, chủ trì buổi họp báo. Ảnh: NGUYỄN DO

Trước câu hỏi của báo giới, ông Hatsuhisa Takashima, người phát ngôn của Nhật hoàng Akihito, cho biết ấn tượng nhất đối với nhà vua và hoàng hậu đó là sự chào đón rất nồng nhiệt, trọng thị của chính quyền, của người dân TP Huế đã dành cho phái đoàn trong hai ngày qua.

Nhật hoàng cảm kích trước sự chào đón của người dân Huế - ảnh 2
Học sinh, sinh viên chào đón nhà vua và hoàng hậu đến với Cố đô Huế. Ảnh: NGUYỄN DO

Sau chuyến thăm này, hoàng gia Nhật Bản mong mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày một thắm thiết, bền vững và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Lần thứ hai xem Nhã nhạc cung đình Huế

Trong sáng 4-3, sau khi thăm Đại nội, nhà vua Nhật Bản và hoàng hậu đến Nhà hát Duyệt Thị Đường để thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế, một loại hình âm nhạc có nét tương đồng với Nhã nhạc cung đình của Nhật Bản.

“Huế là một vùng đất với những giá trị lịch sử và văn hóa đặc biệt được Nhật hoàng ghi nhận. Thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế là một sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt đối với nhà vua và hoàng hậu.

Nhã nhạc cung đình Huế của Việt Nam và Nhã nhạc cung đình của Nhật Bản gọi là "gagaku" được cho là có cùng nguồn gốc với nhau từ thời gian rất lâu” -ông Hatsuhisa Takashima trả lời báo giới.

Nhật hoàng cảm kích trước sự chào đón của người dân Huế - ảnh 3
Nhà vua Nhật Bản Akihito và hoàng hậu Michiko thăm Đại nội và nghe Nhã nhạc cung đình Huế trong sáng 4-3. Ảnh: NGUYỄN DO

Theo người phát ngôn hoàng gia Nhật Bản, đây là lần thứ hai nhà vua và hoàng hậu được thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế. Lần thứ nhất diễn ra tại chính thủ đô Tokyo của Nhật Bản trong chuyến thăm cấp nhà nước của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng phu nhân vào năm 2007.

Nhật hoàng cảm kích trước sự chào đón của người dân Huế - ảnh 4
Rất đông người dân đứng dọc tuyến đường chào đón nhà vua và hoàng hậu. Ảnh: NGUYỄN DO

Nhật hoàng cảm kích trước sự chào đón của người dân Huế - ảnh 5
Nhà vua và hoàng hậu thăm Nhà lưu niệm Phan Bội Châu vào chiều 4-3. Ảnh: NGUYỄN DO

Vào buổi chiều cùng ngày, nhà vua và hoàng hậu có cuộc thăm Nhà lưu niệm Phan Bội Châu, tại đây nhà vua và hoàng hậu bày tỏ lòng thành kính trước nhà cách mạng Phan Bội Châu.

Theo người phát ngôn hoàng gia Nhật Bản: "Nhà vua và hoàng hậu hết sức mong chờ trước khi chuyến đi này được diễn ra. Vì như chúng ta đã biết, Huế là một cố đô của Việt Nam có bề dày lịch sử, văn hóa nên được nhà vua và hoàng hậu đánh giá rất cao trong khuôn khổ chuyến thăm lần này".

Theo lịch trình, hôm nay (5-3) nhà vua Nhật Bản Akihito và hoàng hậu Michiko rời Thừa Thiên-Huế, kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam.

NGUYỄN DO