Nhiều công chứng viên không được đào tạo nghiệp vụ

Photo: NHẪN NAM
(PLO)- Chỉ có 3/32 công chứng viên (CCV) hoạt động tại các văn phòng công chứng (VPCC) ở Cần Thơ đã từng hoạt động trong lĩnh vực công chứng, còn lại là được bổ nhiệm từ luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên.
1 / 2
 Người dân ký vào các giấy tờ trong một hợp đồng cần công chứng tại một VPCC. Ảnh: N.NAM
 
Theo đó, dự thảo báo cáo đề xuất Bộ Tư pháp cho điều chỉnh quy hoạch, tăng thêm 11 tổ chức hành nghề công chứng so với quy hoạch đã phê duyệt là 32. Một số CCV tỏ ra băn khoăn với đề xuất này của dự thảo báo cáo.
CCV Cao Thanh Tùng - Phó Trưởng phòng Công chứng số 2 cho rằng theo quy định tại luật đất đai mới thì việc chứng thực và công chứng tiến hành song song với nhau. Nếu thành lập mới thêm văn VPCC thì có nhiều không và phải tính đến sự tồn vong của VPCC đó.
CCV Đỗ Như Phương (VPCC Thốt Nốt) thì cho rằng nghề công chứng cũng giống nghề luật sư ở chỗ nơi nào làm ăn hiệu quả, uy tín thì người dân sẽ tự tìm đến. Do đó phải cân nhắc về số lượng đề xuất tăng thêm số lượng VPCC có cần thiết không. Mặt khác, việc mở rộng số lượng tổ chức hành nghề công chứng đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước phải tăng thêm trách nhiệm để đảm bảo họ hoạt động đúng luật.
2 / 2
 CCV  Đỗ Như Phương: VPCC làm hiệu quả, uy tín thì  tự người dân sẽ tìm tới. Ảnh: N.NAM
Theo ông Dương Đinh Bình - Trưởng phòng Bổ trợ tư pháp (Sở Tư pháp) đến nay TP Cần Thơ đã có 22 tổ chức hành nghề công chứng với 43 CCV, tuy nhiên về chất lượng chưa đảm bảo. Trong 43 CCV thì có 11 CCV hành nghề tại phòng công chứng, còn 32 người hành nghề ở VPCC. Trong số 22 tổ chức hành nghề công chứng có hai phòng công chứng với 11 CCV, bảy VPCC với 14 CCV hoạt động theo loại hình công ty hợp danh, còn lại 12 VPCC hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân.
Từ năm 2012 đến nay, 21 tổ chức hành nghề công chứng đã chứng thực được gần 78.000 hợp đồng, giao dịch, thu được hơn 19 tỉ đồng.

NHẪN NAM