Nhiều địa phương nợ nần vì xây dựng nông thôn mới
(PLO)- Ủy ban MTTQ các cấp cần giám sát chặt chẽ quá trình xây dựng nông thôn mới, xem có thực sự nâng cao được đời sống của nhân dân hay ở một số nơi người dân lại thêm gánh nặng.
Ngày 12-7, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm Giải pháp thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” tại tỉnh Đồng Tháp.

Nhiều địa phương nợ nần vì xây dựng nông thôn mới - ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại tọa đàm ngày 12-7. Ảnh: CTV

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho biết Đồng Tháp đặt kỳ vọng vào cuộc vận động mang nhiều ý nghĩa vừa trước mắt vừa lâu dài này. Trên cơ sở các tiêu chí xã NTM, đô thị văn minh, tỉnh sẽ tiếp tục cụ thể hóa phù hợp, sáng tạo ở từng địa bàn dân cư.
“Xây dựng văn hóa hợp tác trong cộng đồng dân cư sẽ là cơ sở để mỗi người dân, mỗi gia đình vươn lên làm chủ cuộc sống của mình. Đồng Tháp đang thí điểm thành lập các “Tổ nhân dân tự quản cộng đồng” để người dân tự chăm lo cho mình, chia sẻ với nhau trong cuộc sống và sản xuất hằng ngày trước khi chính quyền, xã hội giúp sức” - ông Hoan cho hay.
Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho rằng cần tiếp tục xây dựng tiêu chí khu dân cư NTM để sát thực với tình hình thực tế của các địa bàn nhỏ. Theo đó, tiêu chí cần đề cập đến việc duy trì được truyền thống tương trợ, tối lửa tắt đèn có nhau. “Vừa qua nhiều nơi xây dựng NTM đã huy động quá sức dân dẫn đến nợ nần. Do vậy, MTTQ các cấp cần giám sát chặt chẽ quá trình xây dựng NTM, xem có thực sự nâng cao được đời sống của nhân dân hay ở một số nơi người dân lại thêm gánh nặng” - ông Nam góp ý.
Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng MTTQ các cấp cần thực hiện đoàn kết, tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng; tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh…
Đồng thời, ông Nhân cũng đề nghị các địa phương quan tâm thúc đẩy phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thích ứng với biến đổi khí hậu. Tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM. Tăng cường kiểm tra, giám sát kết quả xét công nhận đạt chuẩn NTM của các địa phương cũng như vấn đề nợ đọng xây dựng cơ bản.
Hiện cả nước có gần 2.000 xã, 23 huyện đạt chuẩn NTM. Khu vực đồng bằng sông Cửu Long có 235 xã đạt chuẩn NTM, hai huyện đạt chuẩn NTM là Phong Điền (TP Cần Thơ) và thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang). Trong vùng, tỉnh Long An có số xã đạt chuẩn NTM nhiều nhất với 49 xã, tỉnh Bến Tre ít nhất với bốn xã.
NHẪN NAM