Nhờ Bộ Nội vụ 'giải cứu' vụ phó chánh thanh tra xin trẻ lại ba tuổi
(PLO)- Liên quan đến vụ “một phó chánh thanh tra xin trẻ lại ba tuổi”, chiều 7-1, ông Đồng Văn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang - chủ trì cùng với đoàn công tác liên ngành giải quyết khiếu nại, tố cáo của tỉnh và đại diện sở, ngành hữu quan đã có buổi đối thoại với ông Lê Khả Đoàn - nguyên Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang.
 Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: BÌNH MINH
Buổi đối thoại nhằm giải quyết đơn của ông Đoàn khiếu nại yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định cho ông nghỉ hưu vì ông đã có đề nghị chủ tịch UBND tỉnh xem xét điều chỉnh ngày tháng năm sinh từ ngày 30-6-1955 thành ngày 28-5-1958 theo giấy khai sinh của ông. Buổi đối thoại cũng nhằm giải quyết nội dung ông Đoàn tố cáo giám đốc Sở Nội vụ tham mưu, đề xuất trái quy định cho ông nghỉ hưu trước thời gian quy định gần ba năm, tố cáo ông Nguyễn Thành Nhơn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh “cố ý không báo cáo chủ tịch UBND tỉnh kết quả thẩm tra, xác minh có cơ sở để khẳng định ông sinh ngày 28-5-1958” và “thực hiện nhiệm vụ vượt quá thẩm quyền được giao”.
Tại buổi đối thoại, đại diện Sở Nội vụ kiến nghị giữ nguyên quyết định cho ông Đoàn nghỉ hưu bởi căn cứ vào hồ sơ đảng viên, hồ sơ cán bộ công chức của ông Đoàn thể hiện ngày tháng năm sinh là 30-6-1955.
Đề đạt ý kiến của mình, ông Đoàn cho rằng hiện nay ông có giấy khai sinh được cấp theo đúng trình tự thủ tục và hợp pháp với năm sinh 1958 và chính Sở Tư pháp TP Hà Nội cũng như Cục Hộ tịch - Quốc tịch - Chứng thực (Bộ Tư pháp) khẳng định có cơ sở để xác định ông sinh ngày 30-6-1958. Ông Đoàn cũng trình bày hồ sơ đi công nhân của ông khai năm 1975 ghi ông sinh năm 1958 và đây mới là hồ sơ gốc ban đầu. Riêng hồ sơ khai năm 1982 khi công tác bộ đội với năm sinh là 1955 không phải là loại hồ sơ gốc. Mặt khác, việc ông đề nghị rồi khiếu nại xin điều chỉnh năm sinh từ 1955 thành 1958 chưa được giải quyết thì phía tỉnh lại ban hành quyết định cho nghỉ hưu là chưa phù hợp…
Sau khi nghe ý kiến các sở, ban ngành hữu quan cũng như ý kiến trình bày của ông Đoàn, ông Đồng Văn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: “UBND tỉnh sẽ liên hệ với Bộ Nội vụ để Bộ xem xét cho ý kiến việc điều chỉnh ngày tháng năm sinh của ông Lê Khả Đoàn để sau đó có căn cứ giải quyết khiếu nại của ông”.
Trước đó, cuối tháng 12-2015, trong một cuộc họp, Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang đã kết luận việc ông Đoàn tố cáo ông Đặng Văn An - Giám đốc Sở Nội vụ là sai, vì ông An tham mưu giúp chủ tịch UBND tỉnh lấy hồ sơ công chức, hồ sơ bảo hiểm xã hội và giải quyết cho ông Đoàn nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội từ ngày 1-7-2015 theo Quyết định số 572 ngày 23-4-2015 của chủ tịch UBND tỉnh là đúng pháp luật.
Còn nội dung ông Đoàn tố cáo ông Nguyễn Thành Nhơn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang thực hiện nhiệm vụ vượt quá thẩm quyền được giao là chưa đúng đối tượng vì việc báo cáo chủ tịch UBND tỉnh là trách nhiệm của ông Huỳnh Thu - Giám đốc Sở Tư pháp (hiện đã nghỉ hưu - PV).
Bên cạnh đó, Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang cũng khẳng định vấn đề ông Đoàn tố cáo ông Nhơn báo cáo chủ tịch UBND tỉnh căn cứ trên cơ sở Công văn số 2882 ngày 31-10-2014 của Sở Tư pháp TP Hà Nội nhưng không ghi đầy đủ theo quy định thì đây là tố cáo đúng. Do đó sẽ kiểm điểm trách nhiệm ông Nhơn và kiểm điểm liên đới ông Huỳnh Thu - Giám đốc Sở Tư pháp với vai trò người đứng đầu cơ quan được phân công xác minh nhưng không kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở để cấp dưới báo cáo không đầy đủ…
Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, từ giữa năm 2012, ông Lê Khả Đoàn - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang xin điều chỉnh năm sinh từ 1955 thành 1958 và cung cấp giấy khai sinh mới được cấp với năm sinh là 1958. Các ngành chức năng tỉnh Hậu Giang đã tiến hành xác minh và từ chối việc xin điều chỉnh này. Từ đó, Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang đã kiến nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hậu Giang không đồng ý cho ông Đoàn điều chỉnh năm sinh và đề nghị xem xét kiểm điểm theo quy định. Không đồng ý, ông Đoàn tiếp tục có đơn khiếu nại. Đến ngày 1-7-2015, ông Đoàn được cho nghỉ hưu theo quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trong khi các khiếu nại, tố cáo của ông chưa được giải quyết dứt điểm.
GIA TUỆ