Nói tới hành trình đi đòi lại các khu đất công đã cho thuê từ nhiều năm trước đây, một lãnh đạo Công ty Quản lý Kinh doanh nhà (QLKDN) TPHCM (thuộc Sở Xây dựng TPHCM) đã lắc đầu ngán ngẩm, bởi đủ chuyện cười ra nước mắt.


Được giao quyền quản lý hàng trăm căn nhà, khu đất đắt giá, qua rà soát theo chỉ đạo của UBND TP,  Công ty QLKDN TP nhìn nhận trong số nguồn nhà thuộc sở hữu Nhà nước do đơn vị quản lý, cho thuê có đến 109 cơ sở nhà đất chưa được khai thác hiệu quả, còn các đơn vị thuê nhà thì sử dụng lãng phí hoặc cho thuê lại trái với quy định của pháp luật và Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước.
Chính vì thế, năm 2009, đơn vị đã tăng cường kiểm tra, quản lý và xử lý 34 trường hợp chấm dứt cho thuê lại, thu hồi 15 cơ sở nhà đất để phục vụ cho nhu cầu khác, 27 trường hợp thu hồi và ký hợp đồng trực tiếp với đơn vị thuê lại để tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.


Thế nhưng, một thực tế là vẫn còn hàng chục mặt bằng có giá trị lên đến hàng ngàn tỉ đồng vẫn còn được nhiều đơn vị sử dụng không đúng quy định. Mặc dù công ty đã có nhiều văn bản nhắc nhở, đề nghị chấm dứt việc sử dụng nhà như trên hoặc áp dụng nhiều biện pháp xử lý như thanh lý hợp đồng thuê nhà, lập thủ tục thu hồi nhà, khởi kiện đến tòa án... nhưng các đơn vị vẫn cố tình không hợp tác.

Công ty buộc phải có công văn cầu cứu Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng TP để ban này kiểm tra, thanh tra công tác quản lý công tác sử dụng nhà đất, qua đó sớm có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, hạn chế gây thất thoát, tham nhũng, lãng phí trên địa bàn TP.

Mặt bằng số 12 Lê Duẩn-TPHCM dù đã có quyết định thu hồi
và thanh lý hợp đồng nhưng đơn vị thuê sử dụng vẫn chưa chịu trả


Vào tháng 6-2008, PV đã từng thông tin về việc các cơ quan chức năng sắp tiến hành cưỡng chế thu hồi lại mặt bằng tại số 140B Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, nơi được xem là một khu đất “vàng” nhưng lại được xài như của “chùa”.

Dù nằm ở vị trí đắc địa của TPHCM, song từ lâu, căn nhà nằm trên khuôn viên gần 2.000 m2 đất này bị sử dụng quá lãng phí. Một lãnh đạo Công ty QLKDN TP cho biết mặt bằng này đã được TP cho Công ty Phát hành sách Khu vực II (PHS II) thuê nhiều năm nay với giá khá rẻ.

Dù căn nhà có quy mô 1 trệt 3 lầu nhưng Công ty PHS II chỉ sử dụng một phần, còn lầu 3 để trống. Một phần nhà đất tại mặt bằng này còn được công ty tự ý bố trí cho 5 hộ dân vào ở (1 hộ của nguyên giám đốc công ty đã nghỉ hưu – PV). Tuy nhiên, việc trả tiền thuê mặt bằng này nhiều năm nay không thấy Công ty PHS II đề cập.

Tính đến cuối năm 2006, số tiền thuê nhà công ty này còn nợ lên đến hơn 7,3 tỉ đồng. Không đòi được, Công ty QLKDN TP đâm đơn kiện ra TAND quận Phú Nhuận. Giữa năm 2006, tòa án xử và tuyên cho Công ty QLKDN TP thắng kiện và bản án có hiệu lực thi hành.

Đến cuối tháng 12-2009, số tiền nợ đã lên đến gần 10 tỉ đồng nhưng Công ty PHS II vẫn không trả nợ mà đất cũng không thu lại được, còn 5 hộ dân ở đây dù có kế hoạch được di dời tới chung cư Nguyễn Văn Lượng, quận Gò Vấp thì chỉ có 3 hộ đồng ý, 2 hộ vẫn quyết định bám trụ.

Đủ kiểu “ôm” mặt bằng

Theo Công ty QLKDN TPHCM, hiện có nhiều doanh nghiệp không trả mặt bằng. Điển hình là mặt bằng số 8 - 12 Lê Duẩn, quận 1 với diện tích của cả khu đất này lên đến gần 5.000 m2.

Tại số 8 Lê Duẩn hiện có 3 đơn  vị thuê lại là Công ty Cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty Cổ phần Kim khí TPHCM, Công ty Cổ phần Hóa chất vật liệu điện TP. Các đơn vị này đã tự ý cho một số đơn vị khác thuê lại một phần diện tích để làm văn phòng giao dịch.


UBND TP đã có quyết định thu hồi các mặt bằng trên và cũng đã thanh lý hợp đồng thuê nhà. Thế nhưng, các đơn vị này không hợp tác mà tiếp tục khai thác sử dụng và cho thuê lại.

T.Nguyễn

 Theo Kim Long (NLĐ)