Những hồ sơ đút trong ngăn kéo nó đau đớn lắm!

(PLO)- “Vừa qua việc thí điểm giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng tại 5 tỉnh đã xác nhận được 77 liệt sĩ và 20 thương binh, mà những cái đó bao nhiêu năm rồi đút trong ngăn kéo, day dứt lắm chứ".

 

"Chúng ta thử đặt tình huống là bố, mẹ chúng ta thì sao chúng ta có chấp nhận được không mà bắt người dân phải chịu…”.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đặt câu hỏi trên trước hội nghị tổng kết công tác Cục Người có công năm 2016 và nhiệm vụ năm 2017, chiều 6-1.

Cũng theo ông Đào Ngọc Dung, có những trường hợp ba ông cùng chết thì hai ông được công nhận liệt sĩ, một ông nữa chưa được vì thiếu hồ sơ.

“Thực ra, những người có đủ hồ sơ chúng ta đã giải quyết hết rồi, đây là những trường hợp thất lạc hồ sơ, không có hồ sơ, không có nhân chứng... Những trường hợp này rất phức tạp, chúng ta phải quyết liệt, nhưng đòi hỏi phải thận trọng, không cho phép sai, cẩu thả. Một người sai là mất uy tín ngay. Lần họp Chính phủ gần đây tôi nói 8,8 triệu người có công thì ít nhất là 8,8 triệu gói quà, nhưng chỉ cần một gói quà bị mốc ngay lập tức Bộ trưởng phải nhận lỗi liền…”, ông Dung nói.

Những hồ sơ đút trong ngăn kéo nó đau đớn lắm! - ảnh 1
Hội nghị đã lắng nghe những chỉ đạo tâm huyết của Bộ Trường Đào Ngọc Dung. Ảnh: VIẾT LONG

Trên cơ sở đó, ông Đào Ngọc Dung chỉ đạo trong năm 2017 Cục Người có công phải tập trung giải quyết ít nhất 60% hồ sơ thương binh, liệt sĩ và người được hưởng chính sách như thương binh còn đang tồn đọng: “Nếu làm được như vậy coi như thành công của chúng ta và niềm vui cho bao nhiêu người… Trong đó có không ít người đang gắng sống để chờ niềm vui đó, món quà tinh thần lớn lao đối với họ”- ông Dung khẳng định.

Theo Cục Người có công, đến tháng 6-2016 theo thống kê chưa đầy đủ thì số người chưa được xác nhận là người có công trên 33.000 trường hợp. Trên cơ sở đó, đơn vị đưa ra tiêu chí phấn đấu đến năm 2017 giải quyết cơ bản việc xác nhận người có công tồn đọng trên toàn quốc. Đặc biệt đẩy mạnh công tác thanh tra, kiến nghị xử lý nghiêm những trường hợp khai man, tiêu cực.

VIẾT LONG