Những nỗi đau xé lòng khi cơn lũ khủng khiếp đi qua
(PLO)- "4 em học sinh của trường mất tích,  trong đó, Táng và Phay là 2 anh em ruột, Nu và Hứ cũng là 2 anh em ruột.  Bố của các em cũng là anh em ruột thịt...". Đó là một trong số rất nhiều nỗi đau khi cơn lũ đi qua.

Những người trải qua trận lũ ống ở Yên Bái vào rạng sáng 3-8 kể rằng họ đã trốn chạy, chống chọi, giành giật sự sống giữa dòng lũ nước kinh hoàng. Tuy nhiên, đã có rất nhiều người phải nằm lại...

Tận cùng nỗi đau

Ông Phạm Xuân Thành (54 tuổi), cư dân Mù Cang Chải (Yên Bái) cho biết, lúc rạng sáng ngày 3-8, cơn mưa kéo dài, lũ ống từ núi Kim Nọi gần đó bất ngờ đổ về dọc theo khe suối hướng thẳng vào thị trấn mang theo từng tảng đá lớn với những kêu chan chát.

"Lúc này tôi kêu vợ, con và các cháy tỉn dạy cùng chạy ra bên ngoài lên sường núi, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn hàng chục nhà của người dân đã cuốn theo dòng nước lũ", ông kể.

Theo ông Thành, một trường hợp không may là anh Giàng Anh Hù (39 tuổi). Anh Hù đã đưa vợ và 2 con chạy thoát khỏi lũ, nhưng nghĩ đến đàn lợn 15 con và tài sản lớn nhất và duy nhất của gia đình có thể bị đất đá đè chết, anh vội quay lại mở cửa cho đàn lợn chạy ra ngoài. Cùng lúc này, lũ ống và các tảng đá sập xuống khiến anh nằm lại mãi trong lòng đất.

Những nỗi đau xé lòng khi cơn lũ khủng khiếp đi qua - ảnh 1

Những nỗi đau xé lòng khi cơn lũ khủng khiếp đi qua - ảnh 2
Lực lượng chức năng, người dân nỗ lực tìm kiếm người mất tích còn lại ở Mù Cang Chải, Yên Bái

Còn một người đàn ông ở xã Chế Tạo ( Mù Cang Chải) đang chặt 5 cây luồng ghép thành chiếc bè đi dọc hồ thủy điện để tìm con trai mất tích tâm sự ông chẳng dám hy vọng người con còn sống, chỉ mong sao sớm tìm được thi thể để chôn cất, hương khói cho tử tế. "Từ bé nó đã khổ rồi, nhẽ nào giờ chết cũng không thấy xác” - giọng ông nghèn nghẹn.

Đến xã Kim Nọi, chị Mùa Thị Sua không ngừng khóc thảm thiết khi 2 cháu là Giàng A Táng (10 tuổi) và Giàng A Phay (7 tuổi) bị lũ cuốn trôi khi đang đi chăn bò. Trận lũ kinh hoàng chưa từng có trong 30 năm qua đã cuốn trôi 2 đứa trẻ tội nghiệp. “Nỗi đau nào khủng khiếp hơn khi trong gia đình mất đi hai người con cùng lúc”, một người thân nhà chị Sua rớt nước mắt khi nói về hai đứa trẻ nghèo tội nghiệp.

Thầy giáo Giàng A Hờ, Trường liên cấp Kim Nọi cho biết, vụ lũ quét này khiến 4 em học sinh trong trường mất tích. Trong số đó, Táng và Phay là 2 anh em ruột, Nu và Hứ cũng là 2 anh em ruột, bố của các em cũng là anh em ruột thịt. “Chưa bao giờ đau đớn như thế!”, thầy giáo Hờ quay đi gạt nước giọt nước mắt thốt lên như lời buồn, đớn đau của núi rừng Mù Cang Chải đang phải trải qua những ngày tang thương mà chưa biết bao giờ nỗi đau ấy mới vơi đi.

Những nỗi đau xé lòng khi cơn lũ khủng khiếp đi qua - ảnh 3
Không ít phụ nữ đã mất đi con, cha, chồng trong lũ ống kinh hoàng ở Mù Cang Chải

Mưa lũ lịch sử ở Tây Bắc 42 người chết và mất tích

Đến chiều 6-8, công tác khắc phục, hỗ trợ người dân và tìm người mất tích sau lũ tiếp tục được tăng cường. Thông tin từ các Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho hay mưa lũ tại các tỉnh Tây Bắc là Sơn La, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên đã làm 26 người chết và vẫn còn 16 người mất tích đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

Cụ thể tại Sơn La đã tìm được 12 trong tổng số 15 người mất tích, xác định danh tính 10 người và được tổ chức chôn cất còn lại còn 3 người mất tích, 12 người bị thương. Mưa lũ cuốn trôi hoàn toàn 177 nhà; hàng trăm nhà bị hư hỏng nặng. Mưa lũ cũng làm gần 300 ha lúa và hoa màu bị vùi lấp, cuốn đi 105 con trâu, bò, 250 con lợn và 200 con dê. Ước tính mưa lũ tại Sơn La gây thiệt hại lên tới 657 tỷ đồng.

Ngay sau khi xảy ra lũ ống, bước đầu tỉnh Sơn La đã hỗ trợ kịp thời cho nhà có người chết, người bị thương, những hộ bị lũ cuốn trôi, nhà phải di dời với tổng số tiền hơn 3,1 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại Yên Bái mưa lũ đã 5 người chết và vẫn còn 10 người mất tích hiện đến nay vẫn chưa được tìm thấy. Còn tỉnh Lai Châu cho biết đã tìm thấy thi thể hai trường hợp bị mất tích do đất, đá sạt lở vùi lấp ở bản Cô Lô Hồ, Tà Tổng, huyện Mường Tè và còn một trường hợp mất tích. Mưa lũ cũng khiến 7 người chết ở tỉnh Điện Biên, nhiều tuyến đường bị chia cắt, nhiều bản bị cô lập.

Ngoài hàng trăm nhà của người dân bị ở các tỉnh này bị cuốn trôi, vùi lấp buộc phải di dời khẩn cấp thì mưa lũ đã làm sạt lở hơn 13.000m3 đường trên quốc lộ 12, quốc lộ 279B, quốc lộ 279C, quốc lộ 4H thuộc địa bàn tỉnh Điện Biên.

Đến chiều ngày 6-8 nhiều đoàn từ Trung ương, địa phương đã về hỗ trợ các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu ủng hộ, giúp đỡ người dân các địa phương sau lũ ống lịch sử chưa từng thấy.

ĐẶNG TRUNG