Nóng: Công an cảnh báo mã độc núp bóng virus COVID-19
(PLO)- Công an TP Hà Nội phát hiện việc phát tán mã độc ẩn dưới các tập tài liệu liên quan đến virus COVID-19, từ đó can thiệp vào máy tính của nạn nhân.

Ngày 16-2, Công an TP Hà Nội cho biết qua công tác nắm tình hình, các đơn vị nghiệp vụ đã phát hiện việc phát tán mã độc ẩn dưới các tập tài liệu liên quan đến virus COVID-19.

Nóng: Công an cảnh báo mã độc núp bóng virus COVID-19 - ảnh 1
Công an cảnh báo mã độc “núp bóng” virus COVID-19

Theo đó, các mã độc này cho phép hacker làm hư hại, chỉnh sửa hoặc sao chép dữ liệu, thậm chí can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.

Chuyên gia nghiên cứu mã độc của Kaspersky dự đoán số lượng mã độc được phát tán dựa trên thông tin về virus COVID-19 sẽ ngày càng tăng cao do đây là chủ đề “nóng”.

Các đối tượng sẽ sử dụng thông tin này như mồi nhử để thực hiện các hành vi phạm tội, phát tán mã độc.

Để tránh trở thành nạn nhân, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tránh truy cập các liên kết nghi vấn liên quan tới virus COVID-19, trừ những thông tin được đăng tải bởi các cơ quan chính thống và từ những nguồn tin đáng tin cậy.

Khi nhận được tập tin đính kèm cần chú ý phần mở rộng của tập tin tải xuống, người dân cần cẩn thận với những tài liệu và tệp video có định dạng “.exe” hoặc “.lnk”.

Ngoài ra, người dùng nên chủ động trang bị những giải pháp bảo mật, cài đặt phần mềm diệt virus để tránh những mối đe dọa từ mã độc, nâng cao khả năng bảo vệ hệ thống thông tin trên mạng.

TUYẾN PHAN