Trước tình hình trên, người dân đã phải đốt lửa, đánh trống, chiêng để xua đuổi đàn voi trở lại lên rừng. Tuy nhiên, đàn voi này đã phá nát khoảng 2.000 m2 cây chè và 100 bụi mét và măng điền trúc của gia đình ông Dân.

Nửa đêm đốt lửa, đánh trống đuổi voi trở lại rừng - ảnh 1
Đàn voi rừng từ trong khu rừng Pù Mát về vườn nhà dân. Ảnh: TA

Ông Nguyễn Hữu Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Thanh Đức cho biết thêm, trong đêm 13-10, rất đông người xóm 15/7, xã Thanh Đức đốt lửa, đánh trống, chiêng để xua đuổi đàn voi trở lên rừng.

Trước đó, khoảng 19 giờ tối 13-10, một đàn voi khoảng sáu con xuất hiện phá hoại hoa màu vườn nhà dân ở xóm 15/7, xã Thanh Đức. Khi đàn voi chỉ cách nhà bà Lê Thị Kỹ (xóm 15/7), người dân hốt hoảng kêu gọi nhau cùng tìm cách xua đuổi đàn voi đi.

Tối ngày 6 và đêm ngày 8, sáng 9-10, một đàn voi rừng sáu con cũng kéo về khu vực vườn dân ở xóm 15/7 phá hoại vườn nhà khiến dân hoang mang lo lắng. Ông Dân cho biết từ đầu năm đến nay, nhiều lần voi rừng kéo về phá hoại cây chè, cây măng, cây keo, cây mít, rễ hương... Theo chính quyền địa phương đánh giá voi đã phá hoại thiệt hại trong vườn của gia đình ông Dân hơn 10 triệu đồng.

Nửa đêm đốt lửa, đánh trống đuổi voi trở lại rừng - ảnh 2
Đàn voi rừng. Ảnh: TA

Trước tình hình trên, ngày 7-10, UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết đã có Văn bản số 2168 về việc đảm bảo trong khu vực đàn voi rừng hoạt động, yêu cầu các xã Thanh Đức, Hạnh Lâm và các đơn vị liên quan trên địa bàn huyện thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện khi đàn voi xuất hiện tại khu vực dân cư. Đồng thời phối hợp với người dân thực hiện các biện pháp đẩy đuổi đàn voi bằng cách đánh trống, mõ, chiêng, đốt lửa... tuyệt đối không được sử dụng công cụ, vũ khí tấn công, xung đột trực tiếp hoặc gây nguy hiểm, kích động đàn voi rừng. Chính quyền UBND xã Thanh Đức, Hạnh Lâm Đồng biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực có đàn voi xuất hiện để dân biết phòng, tránh.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An), nhận định đàn voi rừng này (gồm sáu con, trong đó có hai con voi lớn, ba con voi trung bình và một con voi con) thường sống trong rừng Vườn Quốc gia Pù Mát. Tuy nhiên, thời gian gần đây voi xuất hiện nhiều ở khu dân cư là đàn voi ra tìm thức ăn.