Nước hồ Ngàn Trươi lại chuyển màu đục đỏ
(PLO)- Đã hơn bốn tháng nhưng các cơ quan liên quan vẫn chưa tìm được nguyên nhân dẫn đến đập dâng Ngàn Trươi đổi màu, bốc mùi hôi thì nay nước ở đây lại tiếp tục xuất hiện màu đỏ đục.

Hôm nay (17-12), người dân lại phát hiện nước tại đập dâng công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) xuất hiện màu đỏ đục.

Nước hồ Ngàn Trươi lại chuyển màu đục đỏ - ảnh 1
Công văn báo cáo của UBND huyện Vũ Quang. 

Việc xuất hiện nước màu đỏ đục chảy về xuôi khiến cho người dân lo lắng, nhất là khi sử dụng nước sinh hoạt tại Nhà máy nước máy huyện Vũ Quang.

Trước tình hình trên, UBND huyện Vũ Quang đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan tổ chức kiểm tra, kết quả cho thấy nước trong khu vực hồ chứa nước Ngàn Trươi có màu trong xanh, tuy nhiên sau cửa đập xả chính hồ chứa nước đến cuối đập dâng và kênh dẫn nước lại có màu đỏ đục.

UBND huyện Vũ Quang đã có công văn báo cáo sự việc trên lên UBND tỉnh Hà Tĩnh và các sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở KH&CN, Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh để có phương án kiểm tra và đánh giá chất lượng nguồn nước. Từ đó, có cơ sở khuyến cáo người dân sử dụng nguồn nước nhằm ổn định tình hình trên địa bàn.

Đoàn công tác liên ngành của tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp lên lấy tám mẫu nước tại tám vị trí khác nhau để làm rõ nguyên nhân nước tại đập đổi màu đỏ đục. Tuy nhiên, đến chiều 17-12, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hà Tĩnh và cơ quan chức năng chưa đưa ra kết luận nguyên nhân và chưa khẳng định nước đỏ đục có độc hay không.

Nước hồ Ngàn Trươi lại chuyển màu đục đỏ - ảnh 2
Tháng 7-2019, nước tại cống xả đập dâng Ngàn Trươi cũng đổi màu đỏ đục.

Trước đó, tháng 7-2019, nước trong đập dâng Ngàn Trươi - Cẩm Trang bắt đầu đổi sang màu đỏ đục và bốc mùi hôi thối. Ngày 28-7, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Cục trưởng Cục Xây dựng công trình (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Hải Thanh, Phó Chủ tịch UBND tình Hà Tĩnh, ông Đặng Ngọc Sơn, đã có chuyến thị sát kiểm tra hiện tượng nguồn nước chuyển màu bất thường nêu trên.

Các cơ quan chức năng, các nhà khoa học vào cuộc nhưng đã bốn tháng vẫn chưa lý giải được nguyên nhân của sự việc.

Dự án công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang xây dựng trên sông Ngàn Trươi (xã Hương Đại và thị trấn Vũ Quang) có dung tích hơn 930 triệu m3 nước, tổng mức đầu tư hơn 9.000 tỉ đồng.

Công trình vừa đi vào hoạt động năm 2018, phục vụ tưới tiêu cho hơn 32.500 ha đất nông nghiệp của tám huyện và cung cấp nước cho các khu công nghiệp. Công trình cũng kết hợp phát điện với công suất 15 MW, giảm lũ và cải tạo môi trường sinh thái vùng hạ du, phát triển du lịch sinh thái.

Đ.LAM