Ba chung cư mà ông Hải tiến hành kiểm tra trong chiều nay là: chung cư 23 Lý Tự Trọng, chung cư 26 Lý Tự Trọng (đều thuộc phường Bến Nghé, quận 1); chung cư 14 Nguyễn Thị Nghĩa (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1).

Kiểm tra ngay bãi giữ xe

Khi vừa đến ba khu chung cư này, ông Hải đi thẳng vào hầm gửi xe để kiểm tra. Ở cả ba khu chung cư trên, nhận thấy có quá nhiều điểm không đảm bảo an toàn về công tác PCCC, ông Hải yêu cầu dọn dẹp ngay.

Khu vực tầng hầm gửi xe là nơi người dân mua bán nước, thức ăn chu cấp cho người dân ở chung cư, lại nằm gần hầm gửi xe, che hết lối thoát khi có sự cố nên ông Hải yêu cầu ngay trong ngày mai phải tiến hành dẹp, trả lại mặt bằng thông thoáng.

Ông Đoàn Ngọc Hải: Mạng người trăm tỉ không mua được! - ảnh 1
Ông Hải yêu cầu dẹp ngay bãi giữ xe ở cả ba chung cư vì không đảm bảo an toàn về PCCC. Ảnh: THANH TUYỀN

Chung cư 23 Lý Tự Trọng là nơi ông Hải đến kiểm tra đầu tiên. Theo ban quản lý chung cư, nơi này có tổng cộng 77 căn hộ nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 10 căn có cư dân sinh sống, sắp tới chung cư này cũng sẽ được tiến hành giải tỏa. Nhìn hầm gửi xe, ông Hải lắc đầu, trao đổi với lực lượng cảnh sát PCCC rồi yêu cầu dẹp.

Có nhiều ý kiến nói rằng đó là miếng cơm manh áo để bà con kiếm thêm thu nhập, ông Hải dứt khoát: “Cái này dù có thương cũng phải dẹp. Nếu mình thương bà con, đến lúc có chuyện xảy ra mình phải chịu trách nhiệm, gánh không hết. Một người chết thôi cũng là vấn đề chứ đừng nói 13 người như vụ hỏa hoạn vừa rồi”.

Ông Đoàn Ngọc Hải: Mạng người trăm tỉ không mua được! - ảnh 2
Hầm gửi xe ở chung cư không đảm bảo an toàn, dây điện, dụng cụ dễ cháy nằm rải rác khắp nơi. Ảnh: THANH TUYỀN

Hầm gửi xe của hai chung cư còn lại còn vi phạm nghiêm trọng hơn. Điển hình như ở chung cư 26 Lý Tự Trọng, khu vực hầm giữ xe nhếch nhác với đồ đạc đã hư, cũ nhưng không được dọn dẹp, bên trên là đường dây điện chằng chịt, nước và rác ở dưới nền đất. Sâu bên trong là chỗ ở của người dân. Ông Hải nhận thấy khó có thể đảm bảo an toàn nên yêu cầu lực lượng đô thị tiến hành dẹp ngay trong hôm nay, chậm nhất là sáng mai. Cả hầm xe chung cư 14 Nguyễn Thị Nghĩa cũng không đảm bảo an toàn nên ông cũng yêu cầu phải dẹp và lập biên bản xử phạt!

Dẹp phòng tranh, lắp thêm cầu thang xoắn thoát hiểm

Ở ngay lối đi của chung cư 26 Lý Tự Trọng có một phòng tranh bài trí lấn chiếm lối đi cũng bị ông Hải cho lập biên bản xử phạt. Ông Hải cho biết, ông nhận được tin nhắn của người dân báo rằng nhiều người dân tự cơi nới khu vực mình, lấn chiếm lối thoát hiểm gây nguy hiểm đến công tác PCCC. Ông yêu cầu các đơn vị kiểm tra và tiến hành họp bàn với người dân, chấm dứt ngay tình trạng trên.

Ông Đoàn Ngọc Hải: Mạng người trăm tỉ không mua được! - ảnh 3
Ông Hải lập biên bản xử phạt phòng tranh vì chiếm lối đi thoát hiểm của người dân... Ảnh: THANH TUYỀN

“Như thế này rồi lúc cháy bà con biết làm sao, cho dẹp hết tất cả vật liệu dễ cháy, đưa lên xe đi hết. Không có chuyện để ngày mai được, đêm nay lỡ cháy thì ai chịu trách nhiệm đây. Mạng người trăm tỉ không mua được, đừng đùa. Không nhân nhượng nữa mà lập biên bản ngay đi” - ông Hải chỉ đạo. Sáng mai phải có văn bản về phần cơi nới này để trên cơ sở đó phường, quận có kiến nghị để chấm dứt tình trạng này” - ông nói.

Khi đến kiểm tra chung cư 14 Nguyễn Thị Nghĩa, ông Hải bất ngờ khi chung cư này chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất. Ông kết luận khu chung cư này vi phạm nghiêm trọng công tác PCCC. “Như thế này chỉ có chết, không thể để như vậy được” - ông Hải nói.

Ông Đoàn Ngọc Hải: Mạng người trăm tỉ không mua được! - ảnh 4
"Mạng người trăm tỉ không mua được, đừng đùa..." - ông Hải nói. Ảnh: THANH TUYỀN

Ngay tại đây, ông yêu cầu các đơn vị nghiên cứu tiến hành làm cầu thang thoát hiểm ngoài trời bằng sắt để có lối thoát thứ hai cho người dân.

“Phải làm cầu thang thoát hiểm ngoài trời bằng sắt thì người dân mới có thể chạy khi có sự cố, chứ một lối đi như thế này thì làm sao. Căn cứ trên cơ sở PCCC, các đồng chí làm văn bản tham mưu đi rồi tôi ký ngay ngày mai. Chúng tôi sẽ xin ý kiến TP thực hiện để lỡ có cháy, người dân có lối mà thoát” - ông Hải nói.