Sáng 15-10, được sự đồng ý của Sở TT&TT Hà Nội, ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ, tổ chức buổi họp báo để cung cấp thông tin về việc không mạt sát báo chí và truyền thống cách mạng, yêu nước của gia đình.

Ông Nguyễn Minh Mẫn: “Tôi không phải xin lỗi ai cả!” - ảnh 1
Ông Nguyễn Minh Mẫn khẳng định sẽ không xin lỗi ai. Ảnh: TUYẾN PHAN

Họ “đánh hội đồng” tôi

Mở đầu buổi họp báo, ông Mẫn nói tất cả mọi người sống trên đời không nên làm những điều ác mà phải sống chân thật, lấy việc thiện mà làm chuẩn.

Quyền Vụ trưởng Vụ III khẳng định mình là người sống luôn lấy tâm cái đức để làm kim chỉ nam thế nhưng đã bị một số cá nhân lợi dụng ghi âm trộm ý kiến chỉ đạo (trong buổi công bố quyết định thanh tra tại trường ĐH Quốc gia TP.HCM – PV).

“Họ không đưa toàn bộ đoạn ghi âm mà cắt xén một vài nội dung đưa lên, họ không dũng cảm đưa tin ngay lập tức, không đưa đúng vào ngày phát biểu chỉ đạo. Tại sao đến gần hai tháng sau, đúng vào ngày 23-11-2016, họ đã thực hiện âm mưu thủ đoạn đen tối có tính hệ thống, cắt xét với mục đích làm sai lệch méo mó bản chất, cố ý chụp một số danh mục mật của Nhà nước để cung cấp cho báo chí đồng thời đăng lên mạng xã hội, cấu kết đặt hàng một số PV, nhà báo có dụng ý đánh hội đồng. Họ giật tít, chụp mũ, vu khống tôi”, ông Mẫn nói.

Quyền Vụ trưởng Vụ III cho rằng không có căn cứ, kiểm chứng việc mình mạt sát báo chí và bưng bít thông tin. Hành động và việc làm trên đã làm mất đi danh dự và uy tín của cá nhân ông.

Ông Mẫn cũng khẳng định việc làm của mình đúng với trách nhiệm, chức năng nghĩa vụ đã được nhà nước, pháp luật quy định và bảo vệ. Việc ghi âm lén, cắt xén là vi phạm pháp luật nghiệm trọng; chà đạp, sỉ nhục, xâm phạm đến gia đình, con cái và dòng họ ông.

Ông Nguyễn Minh Mẫn: “Tôi không phải xin lỗi ai cả!” - ảnh 2
Ông Mẫn liên tục vỗ ngực vì khó thở, phải thường xuyên ngắt quãng phát biểu để lấy sức. Ảnh: TUYẾN PHAN

Tôi không phải xin lỗi ai cả!

Từ những căn cứ đưa ra, ông Mẫn đặt câu hỏi: “Vậy suốt 1 năm nay, ai đã nói xấu ai, ai đã giật tít giật gân, sao chụp tài liệu nhà nước làm nhiễu loạn thông tin, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự? Hành vi này cần được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.”

Vị Quyền Vụ trưởng Vụ III không quên nhấn mạnh việc cá nhân và gia đình bị lăng mạ bằng mọi hình thức, cách thức đen tối khác nhau nhằm triệt hạ. Đó là hành động “tàn nhẫn, vô nhân đạo, bất lương”.

Dường như rất mệt mỏi, ông Mẫn liên tục ho, thậm chí phải ngắt quãng phát biểu để uống thuốc, uống nước, ra ngoài lấy sức. Sau mỗi lần nghỉ ngơi, ông tiếp tục nói về việc mình bị “triệt hạ”.

“Tôi có làm gì sai trái đâu, có tranh giành quyền chức của ai đâu, có vi phạm gì đâu mà họ lại huy động tổng lực mọi âm mưu thủ đoạn đen tối để triệt hạ tôi và gia đình tôi đến tận cùng. Tôi không có bất kỳ một thiếu sót, sai sót nào trong suốt cuộc đời, kể cả từ lỗi nhỏ nhất, đặc biệt là vụ việc đang được quan tâm. Tôi làm đúng pháp luật nên tôi không phải xin lỗi bất kỳ ai”, ông khẳng định.

Kết thúc buổi họp báo, Quyền Vụ trưởng Vụ III giới thiệu về truyền thống yêu nước của gia đình mình, cho rằng hiện "đang rất đơn độc trên con đường chống tham nhũng".

Tuy nhiên, khi các PV đặt câu hỏi bằng chứng về việc cho rằng "họ" ở đây là ai, "đặt hàng các bài báo" là như thế nào..., ông Mẫn từ chối trả lời, nói rằng đây là một đại từ nhân xưng nên "muốn hiểu thế nào thì hiểu".

Trước đó, trong kết luận kiểm tra, TTCP khẳng định một số phát ngôn của ông Mẫn tại buổi công bố quyết định thanh tra đối với ĐH Quốc gia TP.HCM là thiếu chuẩn mực. Điều này làm cho người nghe hiểu rằng ông đang hướng dẫn cho đối tượng thanh tra bưng bít, che giấu thông tin khi có sai phạm, cản trở hoạt động của báo chí.

Tổng TTCP yêu cầu ông Mẫn phải công khai xin lỗi, đồng thời giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm đối với quyền vụ trưởng Vụ III theo quy định.

Tuy nhiên, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Mẫn cho rằng kết luận trên là “trái pháp luật”.

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Hồng Lĩnh, Người phát ngôn của TTCP khẳng định việc TTCP thực hiện kiểm tra, xử lý đối với ông Mẫn trong phát ngôn là đúng quy định pháp luật.

Nếu như ông Mẫn trao đổi với phóng viên một số báo khẳng định không xin lỗi, thì đây chỉ là phát biểu cá nhân ông Mẫn. "Còn theo quy định, mọi cán bộ, công chức đều phải chấp hành kiểm điểm nghiêm túc kết luận của cấp trên" - ông Lĩnh khẳng định.