Ông Trần Đại Quang chính thức được giới thiệu ứng cử Chủ tịch nước

NGHĨA NHÂN
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 31/3/2016 - 16:36

(PLO)- Chiều nay (31-3), Quốc hội (QH) đã bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh Chủ tịch nước với ông Trương Tấn Sang, người không tái cử ở Đại hội XII của Đảng hồi đầu năm. Gần như tuyệt đối đại biểu QH có mặt đã đồng ý và chỉ duy nhất một phiếu không tán thành.
Ngay sau khi công bố kết quả bỏ phiếu nghị quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch nước với ông Trương Tấn Sang, tân Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã đọc tờ trình của Ủy ban Thường vụ QH, giới thiệu ông Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, ứng cử làm người kế nhiệm ông Trương Tấn Sang.
Tờ trình của Ủy ban Thường vụ QH nêu vắn tắt các vị trí, công việc mà ông Trần Đại Quang đã trải qua, tất cả đều trong ngành công an.
Theo đó, với trình độ chuyên môn là giáo sư - tiến sĩ luật học, ông đã trải qua các vị trí: Cục trưởng Cục Tham mưu an ninh - năm 1996 rồi lên phó tổng cục rồi tổng cục trưởng Tổng cục An ninh - Bộ Công an trước khi lên chức thứ trưởng rồi được QH phê chuẩn làm bộ trưởng Bộ Công an, tháng 8-2011.
Trong Đảng, ông Trần Đại Quang là ủy viên Trung ương khóa X khi là thứ trưởng Bộ Công an và tới khóa XI thì được bầu vào Bộ Chính trị để lên vị trí bộ trưởng. Tại Đại hội XII, ông tiếp tục tái cử và là một trong 19 ủy viên Bộ Chính trị khóa mới, với dự kiến nhân sự của Đảng là sẽ giới thiệu để ứng cử làm Chủ tịch nước, ở tuổi 60.
Theo chương trình, sau phần giới thiệu nhân sự của Ủy ban Thường vụ QH, các đại biểu sẽ thảo luận ở đoàn để quyết định chính thức danh sách ứng cử.
Đại biểu QH có toàn quyền tự ứng cử hoặc giới thiệu bổ sung ứng viên khác. Tuy nhiên, diễn biến cho thấy các đại biểu không họp mà về thẳng nơi nghỉ. Một đại biểu cho biết hầu như tất cả đều đồng tình và không có ý kiến khác nào về nhân sự cho vị trí Chủ tịch nước. 
NGHĨA NHÂN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: CSGT xử nghiêm người không đeo khẩu trang

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 18-5: Xử lý người liên quan trong vụ rao bán CMND trên mạng thế nào?; Cảnh cáo vị công an thờ ơ khi thấy nạn nhân vật lộn với cướp; CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang; Khi mua thuốc trị sốt, ho, đau họng, khó thở phải khai báo y tế.

ĐBQH phải thẳng thắn, có dũng khí khi chất vấn

(PL)- Phó Chánh án TAND Tối cao Dương Văn Thăng quan tâm về trách nhiệm chất vấn, giám sát và giải quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu nhân dân.