Ông Trần Văn Minh và những sai phạm ở dự án Đa Phước
(PL)- Ông Minh ký thỏa thuận tiền thuê đất và mặt nước khu đô thị Đa Phước thấp, làm lợi cho Vũ “nhôm” hàng trăm tỉ đồng.

Bộ Công an vừa khởi tố, bắt giữ ông Trần Văn Minh; khởi tố ông Văn Hữu Chiến (hai ông là cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) vì có liên quan đến vụ án của Vũ “nhôm”.

Các sai phạm của hai cựu chủ tịch Đà Nẵng chủ yếu liên quan đến các dự án, công sản của Đà Nẵng bị Vũ “nhôm” thâu tóm.

Định giá đất gây thất thoát ngân sách

Dư luận đặc biệt quan tâm dự án khu đô thị Đa Phước 29 ha, thuộc dự án khu đô thị phức hợp giao cho Công ty CP 79 của Vũ “nhôm” vì nó liên quan đến cựu chủ tịch Trần Văn Minh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tháng 2-2011, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng thông báo ý kiến của chủ tịch và các phó chủ tịch TP thống nhất nguyên tắc việc thu hồi và chuyển quyền sử dụng đất cho Công ty CP 79 phần diện tích 29 ha (thuộc dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước) để liên doanh với Công ty TNHH Daewon Cantavil thực hiện dự án khu đô thị phức hợp.

Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất căn cứ vào quy định tại biên bản thỏa thuận nguyên tắc được ông Minh (chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) ký với Công ty TNHH Daewon Cantavil vào ngày 16-11-2006 với đơn giá là 300.000 đồng/m2.

Tuy nhiên, giá đất theo nguyên tắc thỏa thuận giữa UBND TP Đà Nẵng ký với Công ty TNHH Daewon Cantavil là trái với quy định pháp luật. Việc UBND TP Đà Nẵng ký thỏa thuận nguyên tắc cố định giá đất cho cả dự án gây thất thoát cho ngân sách, tạo điều kiện cho nhà đầu tư đầu cơ đất đai, lợi ích nhóm.

Đến tháng 4-2017, khu đất 29 ha của công ty Vũ “nhôm” được sang cho người khác.

Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng xác định giá đối với lô đất 29 ha thuộc khu đô thị quốc tế Đa Phước. Thời điểm xác định giá là lúc thay đổi chủ sở hữu từ Công ty CP 79 sang người khác. Việc xác định giá đất nhằm làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp này trong việc chấp hành quy định của pháp luật về các lệ phí trước bạ, thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản thuế khác.

Ông Trần Văn Minh và những sai phạm ở dự án Đa Phước - ảnh 1
Một góc khu đô thị Đa Phước. Ảnh: PV

Các bất thường trong thỏa thuận nguyên tắc

Hồ sơ thể hiện năm 2006, bên A (đại diện là ông Trần Văn Minh - PV) ký hợp đồng nguyên tắc mời gọi các nhà đầu tư có năng lực để tham gia phát triển dự án khu phức hợp với quy mô diện tích 204 ha.

Thỏa thuận nêu: Tiền thuê đất và mặt nước đối với diện tích khoảng 145 ha nộp ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật về đất đai trong thời gian 50 năm sẽ là 10 triệu USD và không bị điều chỉnh trong suốt thời gian hoạt động của dự án.

Đối với phần diện tích 29 ha dành cho việc xây dựng biệt thự và nhà liền kề, Daewon sẽ liên kết với công ty Việt Nam để phát triển. Đà Nẵng sẽ chuyển quyền sử dụng đất cho công ty Việt Nam liên kết, giá đất là 300.000 đồng/m2. Công ty tham gia liên doanh thanh toán một lần cho bên A trong vòng một tháng sau khi nhận được giấy chứng nhận đầu tư.

Đến tháng 9-2007, ông Minh ký giấy chứng nhận đầu tư cho Daewon thực hiện dự án, không bao gồm diện tích đất khoảng 29 ha. Sau đó, 29 ha rơi vào tay Công ty CP 79 của Vũ “nhôm”.

Ông Minh nói gì trước khi bị bắt?

Daewon Cantavil đã bỏ ra khoảng 40 triệu USD để san lấp vùng biển sâu được san nền, thi công đê chắn sóng, hình thành hạ tầng ban đầu cho dự án và đang tiếp tục lấn biển tiếp nhưng Daewon Cantavil không tiếp tục triển khai dự án, chuyển nhượng toàn bộ vốn đã góp vào dự án này cho Công ty TNHH Sunrise Bay (cũng của Vũ “nhôm”). Trước khi bị khởi tố, Vũ “nhôm” đã nhanh chóng bán thoái vốn toàn bộ ở dự án này, kể cả khu đất 29 ha của công ty.

Trước thời điểm ông Trần Văn Minh bị khởi tố và bị bắt, Pháp Luật TP.HCM đã đặt các câu hỏi liên quan đến vai trò của ông trong thời kỳ còn làm chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Ông cho biết trước đó Thanh tra Chính phủ thanh tra nhiều đất đai, nhà công sản tại Đà Nẵng chứ không riêng gì các dự án của ông Vũ. “Những dự án được bán không qua đấu giá vì phải ưu tiên cho những người đang thuê. Họ thuê rồi thì bán phải ưu tiên cho họ. Còn giá thì do Hội đồng giá của TP đề xuất, UBND TP quyết định... Thứ nữa là trong thời gian đấu giá nhưng chỉ có một người đăng ký mua thì phải bán cho họ theo luật. Ngoài ra là nếu họ có lô bên cạnh, họ mở rộng ra thì giải quyết hơn là để mỗi người một miếng” - ông nói.

Ông cũng giải thích là trước đây Bộ Công an đặt vấn đề với Đà Nẵng là quan tâm đến công ty của Vũ “nhôm” vì là đơn vị bình phong của Bộ Công an...

Tháng 1-2013, Thanh tra Chính phủ kết luận Đà Nẵng gây thất thoát hơn 3.400 tỉ đồng trong quản lý đất đai.

Riêng khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng làm lợi cho Vũ “nhôm” hàng trăm tỉ đồng.

Cụ thể: Năm 2006, UBND TP Đà Nẵng chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỉ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, đã ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá gần 581 tỉ đồng (chênh lệch hơn 495 tỉ đồng). Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang với giá là 585 tỉ đồng.

Về thông tin này, ông Văn Hữu Chiến lúc đó là chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có văn bản phản hồi rằng: Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm” - PV) là người đứng ra chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Hải, bà Ngọc theo hợp đồng ủy quyền; không phải là người nhận chuyển nhượng đất của ông Hải, bà Ngọc.

NHÓM PHÓNG VIÊN