Ông Triệu Tài Vinh bị kỷ luật khiển trách
(PLO)- Cùng phiên họp kỷ luật ông Hoàng Trung Hải, Bộ Chính trị cũng quyết định thi hành kỷ luật đối với cựu bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, người có con được nâng điểm tốt nghiệp năm 2018.

Trong cuộc họp do Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì ngày 10-1, Bộ Chính trị đã nghe báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về vụ gian lận điểm thi năm 2018, xác định trong cương vị ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh đã có một số vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng.

Cụ thể, ông Vinh chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy khi để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Vì vụ đó, một số cán bộ, đảng viên, trong đó có cả diện Tỉnh ủy quản lý bị thi hành kỷ luật và xử lý hình sự.

Cá nhân ông Vinh thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, xem xét, phát hiện, xử lý. Khi vụ việc xảy ra thì xử lý thiếu kiên quyết, thiếu kịp thời, không nghiêm minh và còn chấp hành không nghiêm quy định của Bộ Chính trị về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Cá nhân ông Triệu Tài Vinh có em gái vi phạm trong kỳ thi nêu trên. Sau khi bị phát hiện thì ông né tránh trách nhiệm, vi phạm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Bộ Chính trị kết luận những vi phạm, khuyết điểm nêu trên làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền Hà Giang và cá nhân ông Triệu Tài Vinh, căn cứ vào Quy định 102 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, quyết định thi hành kỷ luật ông Triệu Tài Vinh bằng hình thức khiển trách.

Trong vụ việc gây bức xúc dư luận này, con gái ông Triệu Tài Vinh được nâng 5,4 điểm. Sau khi Bộ Chính trị rút ông Vinh về Hà Nội làm phó Ban Kinh tế Trung ương, vụ việc được xử lý với quyết định kỷ luật khiển trách cả vợ và em gái ông Vinh là bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang (về trách nhiệm nêu gương) và bà Triệu Thị Giang, Phó Phòng kinh tế đối ngoại, Sở KH&ĐT (về lỗi tác động xin điểm cho cháu).

Theo TTXVN

PV