Theo đó, HĐXX nhận định việc chỉ dùng lời khai của bị cáo để xác định số tài sản đã bị trộm trong khi mâu thuẫn với lời khai của nạn nhân và tài liệu khác là vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Hồ sơ vụ án còn nhiều điểm chưa làm rõ nên cần hủy án để điều tra, xét xử lại.

Trước đó, tháng 9-2013, TAND quận 3 đã tuyên phạt bị cáo Ánh 15 tháng tù và buộc bị cáo phải bồi thường một lượng vàng SJC và 2 triệu đồng cho bà N., chủ nhà mà Ánh từng giúp việc.

Ôsin nói trộm một lượng vàng, chủ nói 120 lượng - ảnh 1
 
Bị cáo Ánh (được tại ngoại) đến dự tòa. Ảnh: HY

Theo hồ sơ, năm năm trước, bà N. bị mất 120 lượng vàng, 3.000 USD và 26 triệu đồng. Cơ quan điều tra vào cuộc nhưng phải tạm đình chỉ vụ án vì không xác định được bị can. Bà N. tiếp tục tố giác vì nhận thấy Ánh (người giúp việc của bà) và chồng cũ bỗng nhiên quay trở lại với nhau và có tiền mua nhà, đất và xe ô tô tải để kinh doanh vật liệu xây dựng… Đầu năm 2012, cơ quan điều tra phục hồi điều tra, khởi tố Ánh về tội trộm cắp tài sản. Ban đầu Ánh bảo không trộm, sau Ánh thừa nhận chỉ lấy một lượng vàng cùng 2 triệu đồng. Tháng 11-2012, VKSND quận 3 nhận định với mâu thuẫn trong lời khai về số lượng vàng, tiền, sau đó một nhân chứng chết, hai nhân chứng còn lại không đồng ý đối chất với Ánh nên không có căn cứ xác định bị can đã trộm toàn bộ số tài sản mà nạn nhân khai báo. Còn Ánh thừa nhận chỉ lấy trộm một lượng vàng và 2 triệu đồng.

HOÀNG YẾN