Tại hội nghị, Bộ GTVT cho biết trong năm 2013 sẽ tiến hành thanh tra tám dự án giao thông lớn như: Dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai; trong đó đối tượng thanh tra là Tổng Công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC); Dự án cầu Đầm Cùng; Dự án cải tạo, nâng cấp 10 cầu trên tuyến đường sắt; Dự án sửa chữa và nâng cấp mở rộng một số đoạn qua thị trấn trên quốc lộ 20; Dự án cầu Đồng Nai mới và tuyến hai đầu cầu…

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng hằng năm ngân sách Nhà nước đầu tư phân bổ cho ngành giao thông rất lớn. Do đó, lực lượng thanh tra phải hoạt động hiệu quả, phải chấm dứt được tình trạng công trình chưa làm xong đã hỏng hoặc hết thời hạn bảo hành là hỏng.

Nhắc đến vụ tai nạn thảm khốc vừa xảy ra ở Khánh Hòa làm 11 người chết, ông Đinh La Thăng đề nghị cần thanh tra, làm rõ chất lượng đào tạo lái xe và đạo đức của đội ngũ lái xe. “Năm 2013, chủ đề mà chúng ta đưa ra thực hiện năm An toàn giao thông là: Nâng cao tinh thần của người thực thi công vụ và ý thức của người tham gia giao thông. Nhưng nếu chúng ta chỉ chăm chăm đi phạt người dân mà trong khi bản thân chúng ta không tốt thì sẽ không hiệu quả” - ông Thăng nhấn mạnh.

THÀNH VĂN