Phải phê bình bộ trưởng những bộ không 'nhả' trụ sở cũ
(PLO)- Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trương Minh Hoàng đã có cuộc chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội vào chiều 2-11, về tình trạng các bộ, ngành không chịu trả trụ sở cũ, khi đã có trụ sở mới. 

Theo ông Hoàng, cần chỉ rõ, thậm chí báo cáo Thủ tướng xem xét trách nhiệm của bộ trưởng những bộ không chịu trả trụ sở cũ…

Phải phê bình bộ trưởng những bộ không 'nhả' trụ sở cũ - ảnh 1
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trương Minh Hoàng

.Vừa qua, Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) có phản ánh trên báo chí có 10 bộ, ngành có trụ sở mới nhưng chưa trả lại trụ sở cũ, điển hình như Bộ TN&MT có trụ sở ở Tôn Thất Thuyết nhưng vẫn giữ trụ sở ở Nguyễn Chí Thanh. Bộ Tài chính cho rằng hiện trạng này dẫn đến lãng phí tài sản công?

+ Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trương Minh Hoàng: Tài sản công được đầu tư, giao thẩm quyền cho Bộ Tài chính, trực tiếp là Cục Công sản quản lý. Theo tôi, trước hết Bộ Tài chính nên thực hiện thẩm quyền của mình là phát hành một văn bản lên tiếng chính thức, chứ trả lời trên báo chí cũng chưa đủ.

Tôi tin chắc đã xây dựng trụ sở mới thì trụ sở cũ sẽ thừa ra, nếu có sử dụng cũng chỉ sử dụng một phần, phần nào thừa thì phải trả cho nơi quản lý công sản để người ta điều phối, tính toán hoạt động vào mục đích khác phù hợp.

Hơn ai hết các địa chỉ được giao trách nhiệm đó phải phát hành văn bản. Khi phát hành văn bản mà không trả lời thì mình được quyền đề nghị đến cấp cao hơn. Nếu như họ không thực hiện thì mạnh dạn báo với Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ sẽ không bao che bất cứ sai phạm gì nếu chúng ta làm mạnh, làm đúng, kể cả các nhà công vụ cũng thế, khi hết nhiệm vụ thì phải thu lại.

.Tình trạng bộ, ngành không chịu nhả trụ sở cũ, khi có trụ sở mới tồn tại lâu có phải do né tránh, nể nang?

+ Tôi cũng không có căn cứ để nói do “né tránh hay nể nang”. Nhưng chưa làm thì bắt đầu từ bây giờ phải làm đến nơi, đến chốn, làm một cách công tâm, công khai, minh bạch. Chứ bộ này không làm, bộ kia do dự, chừng nào họ trả tôi mới trả, nhiều đơn vị sẽ như vậy.

Theo tôi, phát hành văn bản là công bằng nhất. Nếu trong một khoảng thời gian sau khi phát hành văn bản anh không thực hiện thì tiếp tục đốc thúc. Đốc thúc lần thứ 2 không trả thì báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, xem đây là báo cáo việc không thực hiện nhiệm vụ của bộ đó. Nếu thấy cần thiết thì cử đoàn làm việc với bộ đó cho rõ ràng.

. Cơ chế nào để trói trách nhiệm của người đứng đầu, cụ thể là ông bộ trưởng cái bộ không chịu trả lại trụ sở cũ không? 

+ Bất kỳ vụ việc gì xảy ra thì người đứng đầu bộ phải chịu trách nhiệm. Vì pháp luật hiện hành về tổ chức, bộ máy… đã quy định rất rõ trách nhiệm của ông bộ trưởng được làm gì, thẩm quyền ra sao, chịu trách nhiệm gì chứ không phải không có.

Ngoài ra còn rất nhiều cuộc họp nữa. Họp Chính phủ ông đưa ra phê bình được không? Ông không thực hiện, ra họp Ban Chấp hành Trung ương Đảng tôi lại phê bình tiếp. Hàng năm còn có cuộc xin ý kiến phê bình Ban cán sự đảng các bộ, ngành nữa. Chẳng hạn năm 2018, Bộ Chính trị sẽ thực hiện phê bình, tự phê bình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khoá XII, nếu như bộ, ngành đó không thực hiện nghiêm túc việc trả trụ sở cũ thì kiểm điểm Ban can sự đảng của đơn vị đó được không? Được quá đi chứ!

Đâu phải bộ trưởng đứng chơi vơi đâu, ông vừa là thành viên Chính phủ, vừa là uỷ viên Trung ương Đảng. Nếu ông không thực hiện thì tôi báo cáo Chính phủ, rồi họp Ban chấp hành Trung ương Đảng thì họp tôi phê phán… Cơ chế, quy định để xử lý trách nhiệm có hết rồi, vấn đề bây giờ có dám làm, có chịu làm hay không thôi.

. Lãnh đạo Hà Nội cho hay 10 năm nay bao nhiêu bộ, ngành chuyển đi nhưng TP thu hồi được m2 đất nào, trong khi đã bố trí rất nhiều quỹ đất cho các bộ, ngành xây trụ sở mới… Ông thấy thế nào?

+ Như tôi đã nói cần quyết tâm làm, mạnh dạn làm. Ông họp Ban chấp hành Trung ương Đảng, tại sao không đưa ra kêu lên. Tôi đề nghị TP công bố, công khai (bộ, ngành nào không chịu trả trụ sở) bằng kênh chính thức. Thậm chí có thể nêu trên phương tiện truyền thông, công bố trên loa đài… Mình được quyền làm cái đó, còn có nhân dân ủng hộ, còn có áp lực của dư luận nữa…

TRỌNG PHÚ thực hiện