Chiều ngày 11-3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Đức Mậu (SN 1956), nguyên là Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng thủy lợi 4 (thuộc Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn), kiêm giám đốc chi nhánh miền Trung và giám đốc Ban điều hành công trình thủy điện sông Tranh 2 về tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Trần Đức Mậu tại phiên toà ngày 11-3
 
Điều đặc biệt, trong quá trình bị truy tố, bị cáo Mậu bỗng dưng mắc bệnh tâm thần và phải vào bệnh viện điều trị. Chính vì thế vụ án bị kéo dài suốt hơn 2 năm vẫn chưa được xét xử. Theo đánh giá của bệnh viện, đến nay bị cáo Mậu mới chỉ tạm thời ổn định.

Theo cáo trạng, khi còn là Phó tổng giám đốc công ty xây dựng thủy lợi 4, Trần Đức Mậu được Tổng công ty ủy quyền ký các hợp đồng kinh tế, quyết định việc cho nhập hàng và ký giấy đề nghị thanh toán với các đơn vị có hợp đồng giao dịch.

Để thi công xây dựng công trình thủy điện sông Tranh 2, vị Phó tổng giám đốc này đã ký các hợp đồng mua tro bay của công ty Sông Đà 12 – Cao Cường (Sông Đà 12). Trong quá trình thực hiện hợp đồng, Trần Đức Mậu đã gây khó khăn cho việc giao nhận hàng và thanh toán tiền hàng mà Chi nhánh miền Trung còn nợ của Sông Đà 12.

Do bị làm khó, ông Trần Văn Luân người được Sông Đà 12 thuê vận chuyển hàng và ủy quyền thực hiện thanh toán đã gặp và đề nghị đưa cho Mậu 500 triệu đồng nhằm “bôi trơn” giải quyết vướng mắc. Trước đề nghị trên Trần Đức Mậu đã chấp thuận. Sau khi nhận được đề nghị trên, bị cáo Mậu đã cho nhập hàng và ký các giấy đề nghị thanh toán cho Sông Đà 12.

Đến tháng 9-2010, Trần Đức Mậu được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc công ty xây dựng thủy lợi 4. Theo quy định, lúc này Trần Đức Mậu không còn quyền hạn trong việc ký kết các hợp đồng, quyết định giao nhận hàng và đề nghị thanh toán số tiền còn nợ Sông Đà 12 nhưng bị cáo vẫn liên lạc với ông Luân và yêu cầu đưa tiền “bôi trơn” mới cho nhập 2400 tấn tro bay.

Ngày 8- 10- 2010, Trần Đức Mậu đã bị cơ quan điều tra bắt quả tang khi đang có hành vi nhận số tiền 300 triệu đồng của ông Luân tại một khách sạn ở Hà Nội.

Phiên tòa xét xử ngày 11-3 diễn ra nhanh chóng do trong quá trính xét hỏi có nhiều vấn đề bị cáo Mậu cứ nói rằng mình không nhớ.

Bị truy tố với Điểm a, Khoản 3, Điều 280 Bộ Luật Hình sự về tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản, có khung hình phạt từ 13 đến 20 năm tù, nhưng vì lý do bị bệnh nên đại diện Viện KSND chỉ đề nghị tòa xử bị cáo Mậu từ 6 đến 8 năm tù. Cuối cùng, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Đức Mậu 36 tháng tù.

Theo N.Quyết (NLĐO)