Phản đối dự án nước ngoài ở Hải Vân
(PL)- Trung tướng Lê Chiêm, Tư lệnh Quân khu 5: Dù đất đó của Đà Nẵng hay Thừa Thiên-Huế thì đều không thể bố trí dự án kinh tế có yếu tố nước ngoài.

Việc tỉnh Thừa Thiên-Huế phê duyệt dự án có yếu tố nước ngoài nằm ngay vị trí quan trọng tại khu vực Hải Vân đang khiến dư luận vô cùng bức xúc. Đó là bởi theo giới quân sự, vị trí này được xem là “tử huyệt” về quốc phòng do có thể khống chế toàn bộ vùng biển, cảng quân sự và bầu trời TP Đà Nẵng.

Huế chỉ nghĩ cho mình

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế do Công ty Cổ phần Thế Diệu làm chủ đầu tư. Lãnh đạo công ty này là một người Trung Quốc đang tạm trú ở TP Đà Nẵng. Dự án có diện tích 200 ha nằm tại mũi Cửa Khẻm (mũi này nhô hẳn ra biển, từ đó có thể bao quát toàn bộ TP Đà Nẵng). Nhà đầu tư Trung Quốc dự kiến sẽ xây dựng khu nghỉ mát năm sao, trung tâm hội nghị quốc tế 2.000 chỗ ngồi, căn hộ biệt thự… và nhiều hạng mục khác tại đây trong 10 năm (2013-2023) với tổng mức đầu tư 250 triệu USD. Đến thời điểm này, công ty trên đã xây dựng nhà cửa, lán trại để triển khai dự án. Thừa Thiên-Huế cũng đã bỏ ngân sách làm đường vào dự án.

Phản đối dự án nước ngoài ở Hải Vân - ảnh 1

Sơ đồ vị trí của dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế. Đồ họa: L.HIỀN

Câu hỏi được chúng tôi đặt ra: Khi cấp phép cho dự án, tỉnh đã thẩm định kỹ về vấn đề an ninh quốc phòng chưa? Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, trả lời: Toàn bộ dự án nằm trong quy hoạch xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô do Thủ tướng phê duyệt năm 2008. “Trước khi cho phép dự án triển khai, UBND tỉnh đã lấy ý kiến Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về an ninh, quốc phòng. Chúng tôi đã làm đúng quy định. Toàn bộ hoạt động xây dựng của khu nghỉ dưỡng nằm dưới sự quản lý chặt chẽ của Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô và UBND tỉnh” - ông Thọ khẳng định.

Cũng với câu hỏi trên, Đại tá Trần Đình Phòng (Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho rằng: “Khu vực cấp cho dự án World Shine - Huế không ảnh hưởng lớn đến an ninh quốc phòng và phòng thủ bờ biển của tỉnh. Toàn bộ các cao điểm ở đây đều được lực lượng quân sự của tỉnh và Quân khu 4 khống chế, có thể kiểm soát được các tình huống xấu xảy ra”.

Tương tự, ông Nguyễn Quê, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Thừa Thiên-Huế, cũng cho hay tất cả bên liên quan trong tỉnh, kể cả quân đội đều thống nhất ủng hộ dự án này. 

Trái quy định của Thủ tướng

Tuy nhiên, chiều 17-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Trung tướng Lê Chiêm, Tư lệnh Quân khu 5, khẳng định: Vị trí làm dự án World Shine - Huế có thể bao quát, phong tỏa toàn bộ vùng trời và cảng quân sự Đà Nẵng nên có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng tới khả năng phòng thủ của TP này. Dự án chỉ cách vịnh Đà Nẵng 50 km và ai chiếm được khu vực đó thì coi như sẽ khống chế toàn bộ Đà Nẵng.

Theo Trung tướng Lê Chiêm, Quân khu 5 đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng nêu quan điểm: Dù đất đó của Đà Nẵng hay Thừa Thiên-Huế thì đều không thể bố trí dự án kinh tế có yếu tố nước ngoài. Bởi đây là vị trí có giá trị rất lớn về quân sự, quốc phòng đối với TP Đà Nẵng và cả Thừa Thiên- Huế, đặc biệt là đối với vịnh Đà Nẵng.

“Trong các cuộc chiến tranh trước đây, khu vực đó đã cho thấy tầm ảnh hưởng lớn đến an ninh quốc phòng của cả miền Trung. Do vậy chúng tôi cương quyết kiến nghị Bộ Quốc phòng tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo dừng dự án” - Trung tướng Lê Chiêm khẳng khái.

Nhưng phía lãnh đạo Thừa Thiên-Huế đã khẳng định không có vấn đề gì về quốc phòng khi phê duyệt dự án World Shine - Huế? Trung tướng Lê Chiêm nhấn mạnh: Dự án đó liên quan đến khu vực phòng thủ then chốt của TP Đà Nẵng và của Quân khu 5 chứ không ảnh hưởng lớn đến Thừa Thiên-Huế hay Quân khu 4. Hơn nữa, “theo quy định của Thủ tướng thì đó là là đất loại 1, muốn xây dựng công trình gì đều phải được Bộ Quốc phòng thẩm định. Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã cấm không được liên doanh, liên kết có yếu tố nước ngoài để phát triển kinh tế trên đất loại 1. Quy định của Thủ tướng Chính phủ rất rõ ràng về việc này”.

TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thừa Thiên-Huế dừng ngay dự án World Shine - Huế. TP cũng kiến nghị các bộ, ngành trung ương yêu cầu tỉnh Thừa Thiên-Huế thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với Công ty Cổ phần Thế Diệu, chủ dự án trên.

Ông VÕ VĂN THƯƠNG, Chánh văn phòng UBND
TP Đà Nẵng

Thừa Thiên-Huế cho phép người nước ngoài xây dựng dự án ngay tại khu vực “yết hầu” về quân sự của TP Đà Nẵng nói riêng và của miền Trung nói chung là rất nghiêm trọng. Trong hai cuộc chiến tranh trước đây, sau khi chiếm được khu vực này, người Pháp và người Mỹ đều dễ dàng đánh chiếm các vùng lân cận. Do đó, bằng mọi giá cũng không thể cấp đất cho doanh nghiệp nước ngoài làm dự án tại đó.

Đại tá THÁI THANH HÙNG, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh
TP Đà
Nẵng

LÊ PHI - VIẾT LONG