Phân luồng 'cửa xanh', 'cửa đỏ' tại Tân Sơn Nhất
(PLO)- Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vừa đưa vào hoạt động phân luồng theo "cửa xanh", "cửa đỏ" khi làm thủ tục nhập cảnh ở sân bay nhằm tạo thuận lợi cho người dân. 
Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thuộc Cục Hải quan TP.HCM cho biết: Sau khi vận hành thử nghiệm, hiện đã tiến hành phân luồng theo “cửa xanh” và “cửa đỏ” nhằm tạo thuận lợi tối đa, rút ngắn thời gian thông quan cho hành khách nhập cảnh. Điều này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế, hướng đến mục tiêu thu hút đầu tư, thương mại và du lịch.

Phân luồng 'cửa xanh', 'cửa đỏ' tại Tân Sơn Nhất - ảnh 1
Việc phân luồng "cửa xanh", "cửa đỏ" nhằm tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian nhập cảnh cho du khách và người dân. (Ảnh do hải quan cung cấp)

Cụ thể, tại khu vực ga đến quốc tế, có hai cửa treo bảng điện tử hướng dẫn màu xanh - “cửa xanh” (không phải khai báo hải quan - Nothing to declare) và hai cửa treo bảng điện tử hướng dẫn màu đỏ - “cửa đỏ” (phải khai báo hải quan - Goods to declare).

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, điểm đặc biệt của “cửa xanh” là nếu hành khách không có hàng hóa phải khai báo hoặc cơ quan hải quan không nghi vấn thì hành khách sẽ di chuyển qua “cửa xanh” để vào nội địa mà không phải mất thời gian cho việc kiểm tra của hải quan, soi chiếu.
Hầu hết hành khách (khoảng 95% trong mỗi chuyến bay) lựa chọn "cửa xanh" để đi và phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi khai báo của mình.
Còn lại phải đi qua “cửa đỏ” tức phải hoàn tất các thủ tục khai báo hải quan, soi chiếu kiểm tra hành lý.
Hiện nay dưới 5% khách nhập cảnh trong mỗi chuyến bay phải đi qua “cửa đỏ” để kiểm tra hành lý, thuộc hai trường hợp:
1. Hành khách có hàng hóa phải khai báo theo quy định bao gồm:
- Có hành lý ký gửi trước hoặc sau chuyến đi,
- Có hàng hóa vượt tiêu chuẩn miễn thuế theo quy định tại Điều 6 Nghị định 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ, cụ thể:
a) Rượu từ 20 độ trở lên: 1,5 lít hoặc rượu dưới 20 độ: 2,0 lít hoặc đồ uống có cồn, bia: 3,0 lít.
b) Thuốc lá điếu: 200 điếu hoặc thuốc lá sợi: 250 g hoặc xì gà: 20 điếu;
c) Đồ dùng cá nhân với số lượng, chủng loại phù hợp với mục đích chuyến đi;
d) Các vật phẩm khác ngoài hàng hóa quy định tại các điểm a, b, và c khoản này (không nằm trong Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện) có tổng trị giá hải quan không quá 10 triệu đồng Việt Nam;
- Mang theo ngoại tệ có trị giá trên 5.000 USD hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương hoặc mang trên 15 triệu đồng quy định tại Thông tư 15/2011/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.
- Mang theo từ 300 g trở lên vàng trang sức, mỹ nghệ.
- Mang theo hàng nhập khẩu có điều kiện do Chính phủ và các bộ, ngành quy định.
2. Do cơ quan hải quan nghi vấn có dấu hiệu vi phạm, yêu cầu hành khách chuyển sang luồng đỏ để kiểm tra. Trong trường hợp này, hành khách phải tự mở hành lý và xuất trình cho cơ quan hải quan.
Mỗi khi chuyến bay hạ cánh, hành khách sẽ tự căn cứ vào tình trạng hàng hóa, hành lý của mình để chọn “cửa đỏ” hoặc “cửa xanh” để di chuyển vào nội địa. Tại mỗi “cửa xanh” sẽ có nhân viên hải quan đứng hướng dẫn cho hành khách và sẽ quyết định chuyển luồng sang “cửa đỏ” để kiểm tra nếu phát hiện nghi vấn.
NGUYỄN TÂN