Phát hiện 1.090 kg thịt thối chuẩn bị vào quán ăn
(PLO)- Sáng 30-4, Chi cục Thú y TP.HCM phối hợp Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an TP.HCM bất ngờ kiểm tra cửa hàng thực phẩm Phú An (7 Đào Tấn, phường 5, quận 5, TP.HCM) do ông Hàng Phú An làm chủ.

Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều rổ nhựa đựng thịt gà, thịt heo, cá hôi thối, tím tái để tênh hênh dưới đất ẩm ướt. Cạnh đấy, phát hiện một xô nhựa nằm ở góc tường xộc lên mùi hôi nồng nặc. Xem kỹ, đoàn phát hiện dưới lớp nước đục ngầu là phụ phẩm heo, gà đã biến chất.

Đoàn còn phát hiện một nhà kho chứa đầy thịt gà, heo đông lạnh, nhiều tảng thịt biến chất, phả mùi khó chịu.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận ông An đang chứa hơn 640 kg thịt heo các loại, gần 230 kg xương heo, 75 kg thịt gà đông lạnh nhập khẩu, 15 kg chân gà đông lạnh nhập khẩu, hơn 30 kg sườn heo đông lạnh nhập khẩu, 110 kg thịt gà các loại không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm. Tất cả lô hàng nói trên không chứng từ, không giấy kiểm dịch. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở ông An cũng đã hết hạn.

Phát hiện 1.090 kg thịt thối chuẩn bị vào quán ăn - ảnh 1
Thịt các loại biến chất, bốc mùi hôi thối. Ảnh: TRẦN NGỌC

 Phát hiện 1.090 kg thịt thối chuẩn bị vào quán ăn - ảnh 2
Phụ phẩm heo, gà ngâm trong nước đục ngầu, gớm ghiết. Ảnh: TRẦN NGỌC

 Phát hiện 1.090 kg thịt thối chuẩn bị vào quán ăn - ảnh 3
Thịt các loại bảo quản lạnh cũng bị biến chất. Ảnh: TRẦN NGỌC

Phát hiện 1.090 kg thịt thối chuẩn bị vào quán ăn - ảnh 4
Cơ quan thú y TP.HCM lấy mẫu thịt heo xét nghiệm. Ảnh: TRẦN NGỌC

Người nhà ông An cho biết số thịt nói trên được giao cho các chợ, quán nhậu. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ lưu trữ, đoàn kiểm tra phát hiện thịt heo, gà còn được ông An giao cho bếp ăn tập thể của một công ty có hàng ngàn công nhân ở TP.HCM .

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, chỉ đồng ý cho ông An tự nguyện tiêu hủy gần 110 kg thịt gà các loại. Riêng thịt heo, xương heo, sườn heo, thịt gà đông lạnh nhập khẩu buộc phải xét nghiệm.

“Do ông An cố tình kinh doanh thịt không nguồn gốc trong thời gian dài, ảnh hưởng không nhỏ sức khỏe người tiêu dùng nên Chi cục Thú y TP.HCM lấy các mẫu thịt nói trên phân tích các chỉ tiêu chất lượng để có cơ sở phạt nặng nhằm mục đích răn đe” - ông Phát nói.

 

Sáng cùng ngày, Chi cục Thú y TP.HCM và Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.HCM kiểm tra xe 51C48947 do ông Nguyễn Văn Phương (Đồng Nai) điều khiển đang xuống thịt heo tại cửa hàng thực phẩm Phú An (7 Đào Tấn, phường 5, quận 5, TP.HCM).

Căn cứ giấy chứng nhận kiểm dịch, số lượng thịt heo do Trạm Kiểm tra vệ sinh thú y chợ Bình Điền (TP.HCM) cấp cho ông Phương là 400 kg. Tuy nhiên, kiểm tra thực tế đoàn ghi nhận ông Phương chở 592 kg, chênh lệch 192 kg. Với hành vi sai phạm nói trên, Chi cục Thú y TP.HCM phạt ông Phương 2,5 triệu đồng.

TRẦN NGỌC