Phát hiện 624 con heo bụng no nước, chân đi không vững
(PLO)- “Chi cục Thú y TP.HCM và Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.HCM vừa phát hiện 624 con heo bị bơm nước trước khi đưa vào Xí nghiệp chế biến thực phẩm Nam Phong (Bình Thạnh, TP.HCM) để giết mổ”.

Thông tin trên được ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cung cấp cho Pháp Luật TP.HCM vào sáng 14-5.

Trước đó, tối 13-5, Chi cục Thú y TP.HCM và PC49 bất ngờ kiểm tra heo đưa vào Xí nghiệp Nam Phong giết mổ.

Đoàn phát hiện chín lô heo (624 con) có nguồn gốc từ Đồng Nai, Bình Thuận, Bến Tre, Trà Vinh có nhiều biểu hiện bất thường như bụng căng to, không thể di chuyển. Thậm chí không ít con nằm chỏng gọng, quơ quơ bốn chân và ói ra nước.

Đoàn kiểm tra còn phát hiện hàm trên của nhiều heo in rõ vết đỏ bầm do bị dây cột siết chặt trong quá trình bơm nước.

Phát hiện 624 con heo bụng no nước, chân đi không vững  - ảnh 1
Heo bơm nước đang bị cơ quan chức năng tạm giữ. Ảnh: CTV

Trong lúc giải quyết vụ việc, một số chủ hàng không thừa nhận heo đã bị bơm nước trước khi đưa vào Xí nghiệp Nam Phong giết mổ.

Để có chứng cứ thuyết phục, đoàn kiểm tra giết mổ tại chỗ một số heo có biểu hiện bơm nước và phát hiện bàng quang căng cứng, dạ dày chứa đầy nước.

Sau khi các chủ hàng thừa nhận hành vi sai phạm, toàn bộ heo bơm nước bị tạm giữ, chờ xử lý.

Đoàn kiểm tra cũng lấy mẫu nước tiểu số heo nói trên để phân tích hàm lượng chất cấm và thuốc an thần. Nếu phát hiện có chất cấm sẽ tiêu hủy. Trường hợp ghi nhận còn tồn dư thuốc an thần sẽ buộc nuôi thêm bảy ngày mới cho giết mổ.

TRẦN NGỌC