500
500
(PLO) - Đây là một trong những biện pháp để phòng chống bệnh dịch hạch vào Việt Nam mà ngày 4-12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải phối hợp. 

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các phương tiện vận tải đường biển đến từ các quốc gia có bệnh dịch hạch lưu hành phải chủ động khai báo, thông báo cho các đơn vị kiểm dịch y tế quốc tế biết về tình hình vệ sinh, sự xuất hiện của chuột, bọ chét. Các đơn vị quản lý tàu thuyền chấp hành đúng các quy định của kiểm dịch y tế về việc bảo đảm vệ sinh tàu, thuyền.

Phát hiện có chuột, bọ chét, tàu thuyền nhập cảnh phải khai báo  - ảnh 1
 

 

Đồng thời, chủ động kiểm tra, phát hiện và tổ chức tiêu diệt chuột, bọ chét trên các phương tiện giao thông vận tải, đặc biệt là các phương tiện vận tải đường biển, đường sắt, đường bộ và tại các kho hàng, bến bãi để hạn chế nguy cơ lây lan mầm bệnh dịch hạch từ chuột, bọ chét sang người.

Người điều khiển phương tiện và cán bộ lao động trên các phương tiện giao thông vận tải khi có các biểu hiện nghi ngờ bệnh cần chủ động liên hệ với các đơn vị y tế để triển khai các biện pháp phòng chống bệnh.

Cùng ngày, ông Long cũng có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP đề nghị phối hợp phòng chống bệnh dịch hạch xâm nhập vào Việt Nam.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), dịch hạch đang lây lan mạnh tại Madagascar. Chỉ trong vòng ba tháng, tại quốc gia này đã có 40 trường hợp tử vong trên tổng số 120 ca mắc.

Tại Cam Túc, Trung Quốc cũng đã ghi nhận một trường hợp tử vong do dịch hạch thể phổi. Mỹ cũng ghi nhận bốn ca mắc bệnh tại bang Colorado.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, 12 năm qua Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc dịch hạch, tuy nhiên không ngoại trừ dịch bệnh có thể lây lan từ vật trung gian qua đường hàng hóa nhập khẩu tại những vùng có dịch, đặc biệt qua các phương tiện tàu thuyền.

Để phòng bệnh dịch hạch, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân tránh để chuột tiếp xúc với thức ăn, thường xuyên vệ sinh môi trường, tránh chuột làm tổ... Khi có các biểu hiện nghi dịch hạch cần phải đến ngay các cơ sở y tế khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

 

 

Bệnh dịch hạch được xếp vào nhóm bệnh đặc biệt nguy hiểm do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra. Bệnh lây truyền từ chuột sang người thông qua bọ chét, lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch hạch của người bị bệnh.

Dịch hạch gồm 4 thể: thể hạch, thể phổi, thể màng não, thể nhiễm trùng huyết. Trong đó hạch thể phổi nguy hiểm nhất, với tỉ lệ tử vong rất cao.

Bệnh dịch hạch có biểu hiện triệu chứng đột ngột, ớn lạnh, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, sau đó toàn phát với các triệu chứng đặc trưng là nhiễm khuẩn, nhiễm độc và sưng hạch.

 

 

 

HUY HÀ