Phát hiện gần 500 vụ vi phạm thực phẩm bẩn
(PLO)- Chiều 13-6, nhóm chiến dịch "Chống thực phẩm bẩn" do các thành viên Diễn đàn Nhà báo trẻ khởi xướng và hoạt động với tiêu chí "Vì sức khỏe cộng đồng" công bố chỉ trong ba tháng phát hiện gần 500 vụ vi phạm an toàn thực phẩm.

Theo nhóm cho biết, lần công bố này ngoài những thực phẩm luôn đứng đầu danh sách vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) như thịt heo, thịt gà, thịt vịt, thịt bò, mỡ bẩn, dầu bẩn với số lượng lớn đã quá quen thuộc, đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của chất phenol.

Phát hiện gần 500 vụ vi phạm thực phẩm bẩn - ảnh 1
Thực phẩm bẩn từng lĩnh vực được nhóm này mô phỏng khá chi tiết theo loại sản phẩm, đối tượng kinh doanh.

Đây là chất cực độc, tuyệt đối cấm, không được phép có trong thực phẩm nhưng lại phát hiện có trong cá nục đông lạnh với khối lượng lên tới 30 tấn, hàm lượng 0,037 mg/kg tại Quảng Trị.

Ít nhất 30.000 hộ gia đình có thể bị nhiễm độc nếu số cá này được tuồn ra thị trường một cách trót lọt.

Tuy nhiên, đây chỉ là lô hàng bị phát hiện. Câu hỏi đặt ra là liệu có bao nhiêu tấn cá nhiễm độc đã và đang trên đường đến với mâm cơm mọi nhà mà cơ quan chức năng không phát hiện?

Cũng theo nhóm “Chống thực phẩm bẩn”, đứng thứ hai là tình trạng thực phẩm bị làm giả cũng đang ở mức báo động. Nước khoáng giả, giấm ăn giả, rượu giả, bột ngọt giả, đường giả...

Đây là lần thứ 10 công bố danh sách địa chỉ đen về ATTP, bóc trần gần 500 cơ sở kinh doanh vi phạm ATVSTP. Thế nhưng tình hình về thực phẩm bẩn vẫn rất phức tạp. 

Chống thực phẩm bẩn có lẽ là cuộc chiến cam go, trường kỳ nhất và rất cần sự chung tay của cả cộng đồng.

ĐẶNG TRUNG