Phát hiện một cá thể voọc chà vá đặc biệt quý hiếm
(PLO) - Chiều 7-7, ông Phạm Lộc, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Ân (Bình Định) xác nhận cơ quan này đang liên hệ với cơ quan chức năng để tiếp nhận một cá thể voọc chà vá chân đen giống đực, có trọng lượng hơn 10 kg do người dân địa phương vừa phát hiện.

Đây là loài linh trưởng đặc biệt quý hiếm, xếp ở nhóm IB trong Sách Đỏ Việt Nam, có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ. Hiện cá thể này đang được tạm nuôi giữ tại gia đình ông Nguyễn Ngọc Quang (74 tuổi, ngụ thôn Hội Nhơn, xã Ân Hữu, huyện Hoài Ân).        

Phát hiện một cá thể voọc chà vá đặc biệt quý hiếm - ảnh 1 Con voọc chà vá chân đen vừa phát hiện tại Bình Định. Ảnh: N.O

Trước đó, trưa 5-7, ông Quang phát hiện con vật trên tại vườn ông và nhờ nhiều người vây bắt.

Theo ông Lộc, Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Ân đã liên hệ với ông Quang để tiếp nhận, chăm sóc cá thể voọc, tuy nhiên, gia đình ông Quang nói sẽ chuyển giao trực tiếp con Voọc cho Khu bảo tồn thiên nhiên thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên (Lâm Đồng).

Trong khi đó, gia đình ông Quang cho biết đã báo chính quyền địa phương và Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Ân để chuyển giao con voọc chà vá nhưng do chưa hoàn tất thủ tục nên chưa thể chuyển giao.

T.LỘC