Phó chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu mạnh dạn xử lý người nghiện
(PL)- Xin trung ương “ké” đề xuất TP.HCM thí điểm lập trung tâm tiếp nhận hỗ trợ cai nghiện.

Chiều 5-11, UBND TP Đà Nẵng đã triệu tập tất cả sở, ban ngành, quận, huyện và lãnh đạo các địa phương toàn TP họp khẩn tìm biện pháp giải quyết vấn đề người nghiện đang làm TP đau đầu.

 

Phó chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu mạnh dạn xử lý người nghiện  - ảnh 1
 Điều trị cho người nghiện ma túy ở một trung tâm cai nghiện bắt buộc. Hình minh họa.

Thượng tá Nguyễn Văn Hoa, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an TP Đà Nẵng), cho biết tình hình ma túy trên địa bàn tăng 17 vụ so với năm 2013. “Chúng tôi đã phát hiện 1.923 trường hợp người nghiện sử dụng ma túy. 96,5% số người nghiện không có nghề nghiệp. Có một số đối tượng bị phát hiện sử dụng ma túy khi đang sử dụng các biện pháp cai tại cộng đồng bằng methadone. Các đối tượng nghiện này chính là nguồn gốc của tội phạm trong thời gian qua” - Thượng tá Hoa cho biết.

Theo Thượng tá Hoa, khi làm việc với các cơ quan chức năng, trước mặt người nghiện thì gia đình bảo sẽ quản lý. Nhưng khi không có mặt người nghiện thì gia đình năn nỉ ngành chức năng đưa vào trại cai nghiện. Bởi họ không thể quản lý nổi người nghiện khi bất cứ thứ gì trong gia đình, kể cả lư hương cũng bị đem bán để chích hút.

Tại cuộc họp, ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay người nghiện ngoài cộng đồng tăng mạnh. Vì vậy khi các xã, phường chưa có điều kiện để cai nghiện tại cộng đồng thì TP sẽ thành lập trung tâm cai nghiện cộng đồng, có cơ sở vật chất, có hội đoàn thể… để hỗ trợ người nghiện.

Theo ông Thơ, hiện tình trạng tái nghiện sau khi cai tại gia đình, cộng đồng tới 99,9%, do vậy không thể để xã hội chịu đựng được. “Những trường hợp tái nghiện là bắt và đưa ra tòa án xử lý ngay” - ông Thơ yêu cầu. Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết TP sẽ tự định nghĩa về trường hợp người nghiện không nơi cư trú. Từ đó quyết định thành lập trung tâm tiếp nhận người nghiện không nơi cư trú. Ông Thơ nói: “Thậm chí trường hợp nào có hộ khẩu nhưng nhảy địa chỉ lung tung, bị bắt tại các địa điểm khác nhau thì cứ xem như không có nơi cư trú ổn định. Khi đó cứ cho vào trung tâm cai nghiện dành cho người không nơi cư trú. Các ngành chức năng cứ mạnh dạn làm. Sai tôi chịu trách nhiệm” - ông Thơ khẳng khái.

Ông Thơ chỉ đạo các ngành chức năng xem xét rút ngắn và đẩy nhanh thời gian đưa người nghiện đi cai tập trung một cách nhanh nhất. Thậm chí khi phát hiện người nghiện thì lập tức đọc, ký hồ sơ rồi mời gia đình đến ký và vận động đi cai tập trung luôn. Còn trong thời gian cai tại cộng đồng, nếu tái nghiện thì vận động gia đình cho đi cai tự nguyện dù chưa hết thời gian quy định cai tại cộng đồng.

Ông Thơ cũng cho hay Đà Nẵng sẽ xin phép trung ương cho thí điểm lập trung tâm tiếp nhận hỗ trợ cai nghiện như hướng đề xuất của TP.HCM. Theo ông Thơ, khi được phép thành lập trung tâm tiếp nhận hỗ trợ cai nghiện (một dạng như Trung tâm cai nghiện 05-06 nhưng nhân văn, nhân đạo hơn) như TP.HCM thì ngay khi phát hiện người nghiện là cho vào trung tâm luôn.

LÊ PHI