Chiều ngày 2-10, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tham dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định:

"Trong bất kỳ hoàn cảnh, Đảng bộ, quân và dân Thanh Hóa cũng nêu cao tinh thần yêu nước, học tập, công tác, góp phần quan trọng cùng cả nước làm nên những chiến công hiển hách, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc và đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước".

Phó Chủ tịch nước dự đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa - ảnh 1
Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X có 380 đại biểu là những tập thể cá nhân điển hình tiên tiến. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Theo ông Xứng, việc tôn vinh những tập thể, cá nhân ưu tú, các điển hình tiên tiến khơi dậy và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tinh thần tự lực, tự cường, truyền thống yêu nước, lao động cần cù, sáng tạo, tạo động lực mới. Quyết tâm hơn nữa xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và trở thành “tỉnh kiểu mẫu” như lúc sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

“Với phương châm 'Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh thi đua xây dựng Thanh Hóa sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại' gắn với đẩy mạnh 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' tạo nên sức mạnh tổng hợp thực hiện “Khát vọng thịnh vượng”. Phấn đấu đến năm 2025 trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước, trở thành một cực tăng trưởng ở phía Bắc của Tổ quốc và đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại” - ông nói. 

"Một số cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị chưa quan tâm đúng mức đến phong trào thi đua. Việc khen thưởng hình thức cao cho công nhân, nông dân, người trực tiếp lao động, sản xuất, tập thể, cá nhân ngoài quốc doanh, tập thể nhỏ còn ít.

Chất lượng đội ngũ công tác làm thi đua khen thưởng chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới. Các điển hình tiên tiến ở một số nơi chưa được quan tâm đúng mức, chưa kịp thời. Chất lượng đội ngũ công tác làm thi đua khen thưởng chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới.

Những tồn tại, hạn chế đó chúng ta cần suy nghĩ, nghiêm túc rút kinh nghiệm và có biện pháp kịp thời khắc phục"- Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa ông Trịnh Văn Chiến cho hay.

Phó Chủ tịch nước dự đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa - ảnh 2
Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần X. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Phát biểu tại buổi đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng trong 5 năm 2015-2020. Phó Chủ tịch nước chúc mừng 380 đại biểu gồm những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến về dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa.

"Mỗi tập thể, cá nhân đó là những điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, dù điều kiện công tác khác nhau nhưng đều có chung đặc điểm nổi bật là ý chí cách mạng. Đồng thời nỗ lực phấn đấu bền bỉ, năng động, sáng tạo, đạt nhiều thành tích cụ thể trong sản xuất, kinh doanh, học tập, công tác, chiến đấu, có trách nhiệm vì tập thể, vì cộng đồng từ đó lan tỏa đến nhiều tầng lớp nhân dân Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung"- Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chia sẻ.

 

Đôi bạn cõng nhau đến trường là điển hình tiên tiến

Trong số 380 đại biểu là những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. đáng chú ý là cụ bà Đỗ Thị Mơ, xã Lương Sơn (Thường Xuân, Thanh Hóa) và đôi bạn 10 năm cõng nhau đến trường, ở xã Đồng Thắng (Triệu Sơn, Thanh Hóa) cũng được tôn vinh.

Cụ bà Đỗ Thị Mơ ở xã Lương Sơn (Thường Xuân, Thanh Hóa) cách đây hơn một năm đi xe đạp lên UBND xã xin thoát khỏi hộ nghèo, gây xôn xao trên mạng xã hội.

Phó Chủ tịch nước dự đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa - ảnh 3
Cụ Đỗ Thị Mơ đạp xe lên xã xin thoát nghèo ở xã Lương Sơn, Thường Xuân là một trong những điển hình tiên tiến được tôn vinh tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh. Ảnh: ĐẶNG TRUNG 

Ngay sau đó, hành động của bà sau đó nhận được sự ngưỡng mộ và tán dương của cộng đồng, được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen vì “Đã nêu cao tinh thần tuổi cao-gương sáng”, góp phần động viên, cổ vũ người nghèo trên địa bàn tỉnh vươn lên thoát nghèo.

Chia sẻ với PLO cụ Đỗ Thị Mơ cho biết: “Dù không còn sống được lâu, nhưng điều gì có ích cho xã hội thì tôi quyết tâm làm được phần nào thì hay phần đó”.

Hay hành động đẹp của em Ngô Văn Hiếu cõng bạn thân Nguyễn Tất Minh bị khuyết tật đôi chân từ nhỏ đến trường suốt 10 năm đã qua. Cả hai em đều là tấm gương sáng vượt khó vươn đạt thành tích cao trong học tập khi xuất trải qua Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với số điểm cao.

Phó Chủ tịch nước dự đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa - ảnh 4
Hai em Ngô Văn Hiếu (trái) cõng người bạn thân Nguyễn Tất Minh bị khuyết tật đôi chân từ nhỏ đến trường suốt 10 năm đã qua dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: ĐẶNG TRUNG 

Một tin rất vui là em Ngô Văn Hiếu thi khối B với số điểm 28,15, còn em Nguyễn Tất Minh đã xuất sắc đạt số điểm 28,10 khối A. Giảng đường đại học đang rộng mở chào đón các em. Hai em xứng đáng được được tôn vinh điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước.