Trưa 28-4, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ trao thư khen của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và bằng khen của UBND TP.HCM cho ông Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty CP Vũ Trụ Xanh (PHG Lock), người đã sáng chế ra ATM gạo hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch nước gửi thư khen người chế ATM gạo - ảnh 1
Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm trao thư khen cho ông Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty CP Vũ Trụ Xanh. Ảnh: Thanhuytphcm.vn

Trong thư khen, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh viết: Thực hiện lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và vận động của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong những tháng qua đã có hàng triệu tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia hưởng ứng tích cực.

Qua đó, có rất nhiều tấm gương dũng cảm, sáng tạo, hy sinh lợi ích riêng để phục vụ lợi ích cho xã hội, cho sự bình yên của mọi người, góp phần bước đầu giúp Việt Nam ngăn chặn dịch lây lan rộng.

Một trong những việc làm sáng tạo, có tính lan tỏa tích cực là ATM gạo của ông Hoàng Tuấn Anh đã thu hút hàng trăm người tham gia với hàng chục tấn gạo, cứu giúp cho hàng ngàn người có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch.

Hiện mô hình ATM gạo đã được nhân rộng ở Hà Nội, Hòa Bình, Đà Nẵng, Huế, Bình Định, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Cần Thơ, Cà Mau và nhiều địa phương khác trên cả nước.

Phó Chủ tịch nước hoan nghênh và biểu dương hành động của ông Hoàng Tuấn Anh cũng như tất cả việc làm nhân ái, quả cảm của người dân trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm ghi nhận và đánh giá cao Giám đốc Công ty CP Vũ Trụ Xanh Hoàng Tuấn Anh đã có nhiều sáng tạo, nghiên cứu chế tạo máy phát gạo tự động hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, góp phần cùng TP thực hiện hiệu quả công tác phòng dịch COVID-19.

“Đây là việc làm thể hiện nghĩa tình của người dân TP đối với công tác an sinh xã hội, góp phần cùng TP thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội” - ông Liêm khẳng định.

Ông Hoàng Tuấn Anh bày tỏ niềm vui và cho biết đã cùng với các thành viên trong công ty nghiên cứu, kết hợp tận dụng máy móc có sẵn thiết kế thành công máy ATM gạo phát tự động 24/24 giờ.

Mỗi ngày máy ATM phát bình quân 4.000 lượt người xếp hàng trật tự cách nhau 2 m để nhận gạo, lượng gạo phát ra bình quân khoảng 6 tấn/ngày.

Riêng tại TP.HCM, từ máy phát gạo đầu tiên được đặt ở quận Tân Phú, đến nay đã có thêm nhiều máy ở các huyện Bình Chánh, quận 12, Thủ Đức, huyện Nhà Bè… được đưa vào hoạt động.