Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng: Cưỡng chế không bồi thường là đúng (!?)
(PL)- Chiều 2-2, làm việc với đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, ông Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho rằng việc thu hồi đất đầm ở Tiên Lãng là đúng vì trong quyết định giao đất có ghi như vậy.

Tuy nhiên, khi biết trong quyết định giao đất không có điều trên, ông Hiệp lý giải: “Trong quyết định không có nhưng trong hồ sơ giao đất có”.

Theo ông Hiệp, trong tương lai, nơi này sẽ làm sân bay, là đất trong quy hoạch nên không được giao mà chỉ cho thuê. Tuy nhiên, ông không lý giải được vì sao địa phương không đưa diện tích đất đó vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất từ mười mấy năm qua.

Về mục đích thu hồi đầm của ông Vươn, ông Hiệp cho biết: “Huyện Tiên Lãng chưa báo cáo rõ việc cưỡng chế thu hồi khẩn trương như vậy để sử dụng vào việc gì. Riêng căn nhà của ông Quý ở ngoài vùng cưỡng chế bị phá cùng toàn bộ thủy sản trong đầm của ông Vươn, ông Quý bị đánh bắt, TP đã giao cơ quan chức năng xác minh làm rõ ai phá nhà, lấy tài sản. Người nào sai sẽ phải chịu trách nhiệm chứ TP không bỏ ngân sách ra đền bù. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ ai chịu trách nhiệm bảo vệ, nếu giao xã thì xã phải chịu. Cái này chúng tôi đang yêu cầu khẩn trương làm rõ”.

TP đang làm rõ trách nhiệm trong việc căn nhà anh Quý nằm ngoài phạm vi cưỡng chế đã bị phá sập. Ảnh: HH

Việc có những tay giang hồ xuất hiện cùng công an xã cai quản khu đầm sau khi cưỡng chế hay không, ông Hiệp cho hay cơ quan chức năng đang xác minh, nếu có sẽ xem xét xử lý. Theo ông Hiệp, ngoài việc điều tra vụ án chống người thi hành công vụ, TP đã giao cơ quan chức năng rà soát lại quy trình giao đất, thu hồi đất và quá trình thực hiện cưỡng chế, làm rõ đúng sai, báo cáo TP trước 15-2.

l Sáng 2-2, trả lời trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam (kênh VOV1), Chánh Văn phòng - người phát ngôn của UBND huyện Tiên Lãng Ngô Xuân Khánh tiếp tục khẳng định việc thu hồi đất của gia đình ông Vươn hoàn toàn đúng đắn và đúng theo quy định của pháp luật, đoàn cưỡng chế không ra lệnh cũng như không có ai tham gia việc phá nhà dân.Ông Khánh nhắc lại lập luận: Theo quy định, huyện phải thu hồi đất để sau đó chuyển từ giao đất sang cho anh Vươn thuê đất, giống như vay ngân hàng thì phải trả sau đó mới làm thủ tục vay tiếp. Lần trả lời này, ông Khánh vẫn không lý giải được vì sao huyện phải kiên quyết cưỡng chế thu hồi đất khi mà việc chuyển hình thức từ giao sang thuê đất vẫn có thể tiến hành không qua bước thu hồi đất...

Sáng 2-2, chị Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và Phạm Thị Hiền (vợ ông Quý) đã có mặt tại cơ quan điều tra Công an TP Hải Phòng theo giấy triệu tập. Tại đây, công an đã thông báo cho hai người là người thân của họ đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an TP. Công an cũng thông báo cho hai người quyền yêu cầu luật sư bào chữa. Riêng luật sư bào chữa cho ông Vươn, ông Quý thì phải có sự đồng ý của chính hai bị can này.

HUY HOÀNG