Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ HTX phá rừng
(PLO)- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên làm rõ và  báo cáo vụ hợp tác xã chặt phá rừng phi lao phòng hộ ven biển bị người dân phát hiện. 

Yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh việc người dân phát hiện HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Hiệp Bắc (gọi tắt là HTX Hòa Hiệp Bắc, thuộc xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa, Phú Yên) ngang nhiên chặt cây trong rừng phòng hộ giữa ban ngày rồi chở đi.

Đó là nội dung trong công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến tỉnh Phú Yên mới đây. Theo đó, nếu đúng như báo chí phản ánh thì phải xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 10-4.

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ HTX phá rừng  - ảnh 1
Người dân bao vây, chặn xe chở gỗ, buộc đưa về trụ sở xã để xử lý. Ảnh: Facebook NHẤT TRƯƠNG

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM chiều 22-3, ông Võ Ngọc Hòa, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, cho biết đoàn kiểm tra của huyện đã làm rõ vụ phá rừng trên.

Theo đó, Hội đồng quản trị, Ban giám đốc HTX Hòa Hiệp Bắc tổ chức chặt phá, khai thác trái phép 4,9 m3 gỗ phi lao rừng phòng hộ ven biển do HTX này quản lý. “UBND huyện đã giao Hạt Kiểm lâm huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Theo quy định, với khối lượng gỗ khai thác trái phép này, mức phạt tối đa là 40 triệu đồng. Ngoài ra, UBND huyện cũng giao UBND xã Hòa Hiệp Bắc Giao ủy ban xã tổ chức kiểm điểm đối với các thành viên Hội đồng quản trị, Ban giám đốc HTX, tùy theo mức độ vi phạm phải xử lý thích đáng. Mặt khác, UBND huyện cũng giao Phòng NN&PTNT giám sát việc buộc HTX phải trồng lại để bù đầy đủ số cây đã bị chặt phá” - ông Hòa nói.

Cùng ngày, ông Bùi Thanh Toàn, Bí thư Huyện ủy Đông Hòa, cho biết Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đông Hòa, cũng tiến hành kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với các đảng viên liên quan đến vụ việc để xử lý. “Với trách nhiệm bí thư Huyện ủy, tôi đang chỉ đạo xử lý rốt ráo sự việc này. Quan điểm của lãnh đạo huyện là phải làm rõ sai phạm của những người liên quan để xử lý nghiêm theo quy định” - ông Toàn nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ HTX phá rừng  - ảnh 2
Hàng loạt cây phi lao trên 30 năm tuổi bị đốn hạ. Ảnh: TẤN LỘC

Như Pháp Luật TP.HCM phản ánh, ngày 5-3, nhiều người dân địa phương phát hiện HTX Hòa Hiệp Bắc công khai cho người đến cưa hạ phi lao tại khu rừng phòng hộ ven biển đưa lên xe chở đi. Đây là khu rừng phòng hộ ven biển do người dân trồng đã trên 30 năm, giao cho HTX Hòa Hiệp Bắc quản lý.

Gần 30 người dân kéo đến bao vây hai chiếc xe chở gỗ, yêu cầu lập biên bản rồi buộc đưa về trụ sở xã để xử lý. Người dân đã quay phim vụ việc đưa lên mạng xã hội.

Sau đó lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Đông Hòa đã trực tiếp đến kiểm tra hiện trường, chỉ đạo xử lý vụ việc. Kết quả kiểm tra của hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đông Hòa cho thấy có khoảng 35 cây gỗ phi lao bị cưa hạ, trong đó hầu hết là cây đang sống.

TẤN LỘC