Bão số 7 với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11 đang tiếp tục di chuyển nhanh về phía đất liền nước ta. Dự báo vào trưa và chiều mai, 14-10, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển Bắc bộ, Bắc Trung bộ.

 Để chủ động ứng phó hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, trong tối ngày 13-10, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Trịnh Đình Dũng đã có công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 7.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1393/CĐ-TTg ngày 12-10-2020.

Phó Thủ tướng yêu cầu ứng phó khẩn cấp với bão số 7 - ảnh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng động viên các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại Thừa Thiên Huế. Ảnh: VGP

Theo đó, đối với tuyến biển và ven bờ, Phó Thủ tướng yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại khu neo đậu; triển khai công tác đảm bảo an toàn về người và tài sản đối với các hoạt động du lịch, trên các đảo và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản ven biển và đất liền; không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền khi bão đổ bộ. Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, căn cứ tình hình cụ thể, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định việc cấm biển. 

Đối với tuyến đất liền, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ động sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất, hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, gia cố bảo vệ công trình,  chặt tỉa cành cây,… để hạn chế thiệt hại do bão.

Cùng với các nhiệm vụ trên, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình công cộng, khu công nghiệp ven biển, bến cảng, kho tàng, hầm lò, hệ thống điện, bãi thải khai thác khoáng sản, dự án đang thi công.

Đồng thời chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống úng ngập, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp; tổ chức vận hành, bảo đảm an toàn các hồ đập thủy lợi, thủy điện, đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn; bố trí lực lượng thường trực để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Về hệ thống đê điều, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu, Phó Thủ tướng giao các địa phương, bộ, ngành liên quan khẩn trương có biện pháp bảo đảm an toàn đê điều, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường đưa tin về diễn biến của bão và công tác chỉ đạo ứng phó để các địa  phương và nhân dân biết, chủ động ứng phó.