Quận 1, TP.HCM: Kiên quyết cắt ngọn 4 nhà xây lố tầng
Bảy nhà xây lố giấy phép khác giao cho phường xử lý. UBND quận 1 yêu cầu chủ đầu tư tìm một đơn vị có năng lực để làm lại phương án trình quận trong thời gian sớm nhất.

“Một số người dân gọi điện thoại cho tôi hoài nghi những căn nhà xây lố tầng có bị tháo dỡ hay không, tôi khẳng định chắc chắn là sẽ tháo dỡ”. Phó Chủ tịch UBND quận 1 Lưu Trung Hòa nhấn mạnh trong cuộc họp với các chủ đầu tư của bốn công trình xây lố giấy phép 4-7 tầng trên đường Lê Thánh Tôn, Thái Văn Lung và Lý Tự Trọng thuộc phường Bến Nghé ngày 28-7.

Được biết, sau khi có quyết định cưỡng chế của quận, các chủ đầu tư đều xin tự nguyện tháo dỡ và ba công trình đã gửi phương án tháo dỡ cho quận xem xét. Riêng căn 24 Thái Văn Lung lố bảy tầng (cho bốn tầng, xây 11 tầng) chưa có phương án tháo dỡ nhưng chủ đầu tư cho hay sẽ thực hiện tương tự căn 20-22 Thái Văn Lung do hai công trình này xây chung móng và tầng cao bằng nhau.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, chủ đầu tư của hai trong bốn công trình trên, trình bày những khó khăn khi thực hiện phá dỡ, đồng thời bày tỏ thắc mắc về quy hoạch tại các con đường Lê Thánh Tôn, Thái Văn Lung và Lý Tự Trọng. “Khách sạn gần nhà tôi được xây chín, mười tầng nhưng không hiểu sao nhà tôi chỉ được bảy tầng. Về cảnh quan thì độ cao của những công trình trên đường cũng tương đương nhau nên không đến nỗi chệch choạc” - bà Thủy phân trần. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND quận 1 cho rằng vấn đề bà Thủy nêu không phải là nội dung của cuộc họp hôm nay.

Công trình 20-22 Thái Văn Lung xây lố bốn tầng so với giấy phép xây dựng đang chờ tháo dỡ. Ảnh: CẨM TÚ

Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận 1 Bùi Hữu Quý báo cáo phòng không thông qua phương án tháo dỡ do các chủ đầu tư trình do nội dung tháo dỡ ít hơn trong quyết định xử phạt. Cụ thể, công trình 20-22 Thái Văn Lung cho phép tám tầng, chủ đầu tư xây lố bốn tầng (thành 12 tầng) nhưng chỉ đề xuất tháo dỡ ba tầng. Tương tự, công trình 17/15 Lý Tự Trọng và 10A+B Thái Văn Lung lố bốn tầng, công trình 17/19 Lý Tự Trọng và 10C Thái Văn Lung xây lố năm tầng nhưng chủ đầu tư chỉ xin phá dỡ hai tầng.

Ông Lưu Trung Hòa cho biết thêm: Công ty do các chủ đầu tư thuê đã trình một phương án quá sơ sài, chi phí phá dỡ công trình nhiều tầng mà chỉ có ba, bốn chục triệu đồng là quá thấp, không khả thi. Do đó, UBND quận 1 đã đề nghị chủ đầu tư tìm một đơn vị có năng lực để làm lại phương án trình quận trong thời gian sớm nhất. “Quận 1 sẽ sớm cắt ngọn bốn công trình trọng điểm nói trên để làm gương, còn bảy công trình xây lố giấy phép còn lại giao cho phường xử lý trực tiếp” - ông Hòa khẳng định.

Được biết, hiện 5/7 công trình sai phép do phường Bến Nghé xử lý đang tiến hành tháo dỡ phần vi phạm.

CẨM TÚ